ReadyPlanet.com
dot dot
bulletประชาธิปไตยเท่านั้นภาค 1
bulletภาค 2
bulletภาค 3
bulletภาค 4
bulletภาค 5
bulletภาค 6
bulletภาค 7
bulletภาค 8
bulletภาค 9
bulletภาค 10
bulletภาค 11
bulletภาค 12
bulletทุกความคิดเห็นจากเวบนี้(เริ่ม ก.พ.55)
bulletทุกความคิดเห็นจากหน้า1(ก่อน ก.พ.55)
bulletทุกความคิดเห็นจากเวบบอร์ด(ถึงก.พ.55)
bulletดี เล่มที่ 45
bulletดี เล่มที่ 46
bulletดี เล่มที่ 47
bulletดี เล่มที่ 48
bulletดี เล่มที่ 49
bulletดี เล่มที่ 50
bulletดี เล่มที่ 51
bulletบุคคลแห่งปีของหนังสือพิมพ์ดี
bulletเพื่อประชาธิปไตยเท่านั้น ภาค 11
bulletMystery World Report รายงานการศึกษาโลกลี้ลับ
คอป.และคณิต ณ นคร ที่รัฐบาลไปฝากความหวังไว้ แต่ผมว่าก็อย่าเพิ่งวางใจ
 
 
อานันท์ ปันยาระชุนถอนตัวไปเหลือคณิต ณ นคร ที่รัฐบาลไปฝากความหวังไว้ แต่ผมว่าก็อย่าเพิ่งวางใจ 
 
 
                          
 
ผมเห็นข่าว ที่ว่าแกเป็นหัวหน้าคณะปฏิรูปแผ่นดิน   มีหน้าที่เขียนหนังสือขึ้นมา กองแล้วเป้นตั้ง ๆ   ไม่รู้เขียนขึ้นมาทำไม .......... เพราะไม่มีหน้าที่อะไร ??? .............   เขียนแล้วก็เอาไปใส่ตู้ไว้เท่านั้นเอง    เสียเงินเสียทองใช่น้อย   ดูเหมือนกว่าร้อยล้าน แน่ะ............ ที่แปลกก็คือ   เขาจ้างแกทำงานไปดูเหมือน 2-3 ปีนู้น   .........   แต่แกเกิดมาขี้คร้านทำ...........เพราะค่าจ้างถูกหรืออะไรก็ไม่รู้   แกลาออกไปแล้ว    มอบหนังสือให้รัฐบาลไป แกก็ลาออก ............ ฟังเจ้าหน้าที่ทำงานด้วยกันคนหนึ่ง........ ว่ายังเหลืออีกคณะหนึ่ง คือคณะหมอประเวศร    ก็เขียนหนังสือเหมือนกัน ..................   ไม่รูเขียนไปทำไม.............ทั้ง ๆ ที่ไม่มีหน้าที่...................
 
·         ผู้ตั้งกระทู้ สุพร อ่อนราย :: วันที่ลงประกาศ 2011-05-16 19:26:25
 
[1] 
ความเห็นที่ 1 (3294418) 
เป็นนักประพันธ์มั้ง........ นักเขียนน่ะครับ..................
 
·         ผู้แสดงความคิดเห็น นายบัฟฟาโล(นายควาย) วันที่ตอบ 2011-05-16 22:08:00
 
 
 ความเห็นที่ 2 (3294419) 
คนหนึ่งเป็นถึงอดีตนายกรัฐมนตรี     (แต่งตั้ง)        อีกคนเขาว่าเคยเป็นถึง   ราษฎรอาโส........
 
·         ผู้แสดงความคิดเห็น คนนอก วันที่ตอบ 2011-05-16 22:14:19
 
 
 ความเห็นที่ 3 (3294420) 
แล้วยังไงล่ะครับ ?......... 
 
·         ผู้แสดงความคิดเห็น นายบัฟฟาโล(นายควาย) วันที่ตอบ 2011-05-16 22:15:53
 
 
 ความเห็นที่ 4 (3294709) 
คือเขียนอะไรออกมาแล้วไม่เอามาบอกประชาชน.................ว่าประชาชนเขาชอบหรือไม่ชอบ.............คิดแต่จะเอาไปยัดให้เขา......(อ้างว่าด้วยจิตเมตตาเสียด้วย)
 
แล้วที่ว่าจะเอาไปบังคับให้รัฐบาลทุกรัฐบาลปฏิบัติ...........ผูกมือผูกเท้าไว้เลย   แต่ไม่ยักบอกประชาชนว่าเขียนเอาไว้อย่างไร...............เอาใส่ไว้ในตู้มิดชิดเลย................ แต่ผมเห็นหลายครั้งแล้ว   พวกหนึ่งชอบเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ   ว่าบังคับให้รัฐบาลทุกรัฐบาลทำ....................... ซึ่งประชาชนก็ไม่ค่อยรู้สึก.......และไม่ได้รับว่ามันถูกใจ.....................เอาสิ่งที่ไม่ถูกใจมาบังคับไว้ทำไม...???
 
ไอ้ที่ทักษิณเขาทำไว้ดี ๆ   ถูกใจ   ประชาธิปไตยกินได้    ทำไมไม่เอาไปเขียน   ฮ่วย !!!!!
 
·         ผู้แสดงความคิดเห็น สพร อ่อนราย วันที่ตอบ 2011-05-19 08:44:00
 
 
 ความเห็นที่ 5 (3294930) 
เสียดายงบประมาณที่ตั้งไว้ตั้ง 600 ล้านแล้วแกก็ลาออกดิ้อๆ โดยไม่รู้สึกรู้สาว่าประชาชนจะรู้สึกอย่างไรกับการใช้เงินภาษีที่ประชาชนเสียไปอย่างไร้สาระ ได้แต่อ้างว่ารัฐบาลประกาศยุบสภาแล้วก็หมดหน้าที่ แกน่าจะรู้นะว่าถึงเขียนอะไรมา ดีแค่ไหนรัฐบาลก็คงไม่ทำตามเพราะขนาดประชาชนมาเรียกร้องหาประชาธิปไตยเป็นล้านคน รัฐบาลยังไม่ฟัง การใช้งบประมาณไปมากแล้วไม่ได้อะไร อย่าคิดว่าจะหลอกประชาชนต่อไปได้ ประชาชนเขาไม่โง่นะ ลองเปิดโอกาสให้เขาทวงถามสิแล้วจะรู้ว่าเขาคิดกับบทบาทของคุณอย่างไร
 
·         ผู้แสดงความคิดเห็น กระจกเงา วันที่ตอบ 2011-05-20 22:44:01
 
 
 ความเห็นที่ 6 (3295092) 
นี่คือ..................ไม่เข้าใจเรื่องประชาธิปไตย...   นั่นเอง..........................ถ้าเข้าใจ ที่ไหนจะไปอาสาแบบนั้น.....คิดแบบนั้น............
 
คือคิดจะเขียนอะไรเอาไว้   บังคับให้ใครต่อใครปฏิบัติตามความคิดของตน............................อย่างเขียนเอาไว้ในรัฐธรรมนูญ    อย่างนี้.... ชอบคิดกันจัง.....................หานึกไม่ว่า ........คนแค่นี้จะคิดอะไรครอบคลุมทุกปัญหาของประชาชนได้........มันจะถูกสมัยถูกใจประชาชนหรือเปล่า ..............จะทำได้หรือเปล่า และจะทำอย่างไร   ใครจะทำ.......
 
เขามีพรรคการเมืองคอยคิด คอยรวบรวมปัญหา   คอยคิดวิธีการแก้ปัญหา................เพราะพรรคการเมืองสามารถทำได้ในระยะยาว.............และพรรคการเมืองมีสมาชิกพรรคการเมืองทั่วประเทศ   คือพวกสส. สว.สังกัดพรรคเขา   และสมาชิกคือประชาชนทั่วประเทศ นับล้าน ๆ ......... มีหูมีตามากกว่ามากหลายเท่า..........   นั่นแหละเขาจึงได้ข้อมูลที่สมบูรณ์กว่าคุณอานันท์ ปันยาระชุน    และเขาสามารถทำงานต่อเนื่องได้เป็นปี ๆ   ........ และคุณไม่รู้หรือ   ในระบอบประชาธิปไตยพรรคการเมืองมีหน้าที่โดยตรงอย่างนั้น    ไม่ใช่หน้าที่ของคุณ    .......   เพราะไม่มีเอกชนใด คณะใดจะทำได้สมบูรณ์เท่าพรรคการเมือง....................
 
...........................เข้าใจกันยากจริง ๆ    เรื่องประชาธิปไตย    นี่   
 
เขาก็เอาข้อมูลที่ได้มาแบบนั้น      มาสร้างนโยบาย..............แล้วเอาออกเสนอประชาชนในฤดูกาลการเลือกตั้ง   ................................
 
พรรคไหนนโยบายถูกปัญหา ถูกประเด็นของประชาชน ๆ ก็เลือก...........................ก็บริหารไปตามนั้น.........................................................................ไม่ใช่เผด็จการที่จะไปเขียนเอาไว้แล้วบังคับใครต่อใครให้ปฏิบัติตาม.............. อย่างที่ปรากฎในรัฐธรรมนูญไทย..........ที่ว่า   แนวนโยบายแห่งรัฐ.............
 
ถึงเขียนเอาไว้ก็ไม่มีใครทำหรอก    เพราะพรรคการเมือง เมื่อได้เป้ฯรัฐบาล เขาก็เอานโยบายของเขาเองมาปฏิบัติ
 
·         ผู้แสดงความคิดเห็น นายบัฟฟาโล(นายควาย) วันที่ตอบ 2011-05-22 17:09:59
 
 
 ความเห็นที่ 7 (3295640) 
   ดูเหมือนชื่อ นายบัฟฟาโล(นายควาย)นี่ จะเป็นเพียงชื่อนะครับ  
 
·         ผู้แสดงความคิดเห็น คนนก วันที่ตอบ 2011-05-26 19:44:12
 
 
 ความเห็นที่ 8 (3296137) 
คือนายอานันท์   นายประเวศร์ นี่ แกไม่เข้าใจน่ะครับ   .............   จะว่าผมสอนเอาหน่อยก็ไม่ปฏิเสธ.......
 
·         ผู้แสดงความคิดเห็น นายบัฟฟาโล(นายควาย) วันที่ตอบ 2011-05-31 13:51:04
 
 
 ความเห็นที่ 9 (3303508) 
ก็อย่าเพิ่งให้เครดิตสูงนัก    กับอีกคณะหนึ่งที่ ว่าที่ นรม.ยิ่งลักษณ์ จะให้ไปจัดการเรื่องความเป็นธรรม กรณี 19 พ.ค. 2553   หรือ 91 ศพนั่นก็รู้ ๆ กันอยู่   91 ศพ เป็นฝีมือของ สุเทพ เทือกสุบรรณ    แกทั้งพูด ทั้งยืนยัน ก่อนปฏิบัติการวันนั้น .......... คนก็ได้ยินทั้งโลก มีหลักฐานอยู่เยอะแยะ ..........ผมเองก็ได้ฟัง   ประการแรก   ผังล้มเจ้า............แกเอาออกมาโชว์เองต่อหน้าสื่อ   และออกโทรทัศน์ไปทั่วโลก   แกว่าแม้พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ก็มีบทบาทอยู่ในเครือข่ายล้มเจ้านี้ ....ขู่พล.อ.ชวลิต อย่างไร คนรู้กันหมด  ...... แกยังกล่าวหาประชาชนผู้มาชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยว่า เป็นคอมมิวนิสต์   พวกแดงคอมมิวนิสต์ พวกก่อการร้ายเผาบ้านเผาเมือง คิดล้มล้างรัฐบาลและระบอบกษัตริย์ .........   นายสุเทพ เทือกสุบรรณพูดไว้หมดแหละครับ   ............นั่นหมายยถึงแผนการก่อการชั่วร้ายต่อประชาชน อย่างเปิดเผย ลำพอง หยิ่งผยอง และทั้งเลินเล่ออย่างยิ่ง (แบบยุคหัวหน้าเผ่าในอาฟริกา....อินเดีย...คุยโวโอ้อวดต่อหน้าบริวาร...นักรบโง่ ๆ ......จนคนขาว.....เขาหมั่นใส้เอา..เดิมคิดจะเอาเพียงการค้าการขาย พอเห็นว่าโง่อวดฉลาด ๆ ก็คิดเอาเป็นเมืองขึ้นเสียเลย เอาทั้งแผ่นดินเสียเลย.......ก็จึงเป็นที่มาของเมืองขึ้นเขาไปทั้งทวีป....ทั้งโลกนั่นแหละครับ)    ............... แล้วก็เปิดเผยแผนการ ว่า จะระดมมือเยี่ยมที่สุดมาจัดการประชาชน นับแต่หน่วยรบพิเศษ มีสวาท และ อรินทราช ..........   ซึ่งนี่คือหน่วยรบที่มีขีดความสามารถสูงเท่าที่มีในกองทัพไทย นายสุเทพบอกว่าจะระดมมาหมด ...........   นอกเหนือจากกองกำลังปกติ จากพล.9 .... กระทั่งหน่วยยานเกราะ ... และก็เห็นจริง ทหารร่วม 20,000 คน ถึง 50,000 คน ปรากฎออกมาในกรุงเทพมหานคร   ถามว่ามีใครไม่เห็นทหารพวกนี้บ้าง ?   ........... โลกเขาก็เห็น จากการรายงานของสื่อสงครามมืออาชีพ เช่น อัลจาชีร่า.(Aljazeera)....ซึ่งบางทีนายสุเทพอาจจะไม่รู้ก็ได้ว่า อัลจาชีรา เขายกกอง ทั้งมือกล้อง และนักข่าวมาติดตามเป็นวัน ๆ เป็นชั่วโมง ๆ ผลัดเปลี่ยนเข้าเวรนักข่าว มือกล้อง ทำอย่างละเอียดและรายงานออกไปสด ๆ   .......   ภาพเด็ด ๆ ของหน่วยซุ่มยิ่ง สวาท อรินทราช เห็นชัด   เห็นทั้งชุดดำ........     ออกไปหมด ............ คุณอาจจะไม่เข้าใจว่า อัลจาชีรา คือโทรทัศน์อย่างไร .......... นี่คือมืออาชีพข่าวสงครามจริง ๆ   ระดับที่ข่าวและภาพ ที่ออกมา เป็นหลักฐานได้เลย     ..........   นายสุเทพก็คงไม่ได้ยิน ไม่ทราบว่ามี โทรทัศน์ระดับโลกนี้   รวมทั้ง บบีซี (BBC)เองก็รายงานสด ๆ เช่นเดียวกับ อัลจาชีรา 
 
คือเหมือนหัวหน้าเผ่า............ทำอะไรไปโง่ ๆ   เพราะคิดว่าตนใหญ่...... แล้วเลยกลายเป็นเมืองขึ้นเขาไปง่าย ๆ 
 
แล้วพอทหารออกมาก็ยังอธิบายไปอย่างลำพองใจไปอีกว่า   แผนกระชับพื้นที่   แผนงูเหลือมรัดเหยื่อ......................
 
นี่ล้วนเป็นหลักฐานที่ปรากฎในสาธารณะทั้งสิ้น   ทำไมจะเอาไปอ้างอิงในศาลไม่ได้เล่า ??
 
·         ผู้แสดงความคิดเห็น สุพร อ่อนราย วันที่ตอบ 2011-08-08 09:06:32
 
 
 ความเห็นที่ 10 (3304166) 
ในช่วงก่อนการล้อมสังหาร ผมก็ได้ยินหมดล่ะครับ สิ่งที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณพูดมานั้น .....   เป็นความจริงครับ ที่เขากล้าพูดอย่างเปิดเผยว่าเขาจะทำอะไร ดูแล้วเหมือนคนหลงอำนาจ หยิ่งผยอง ลำพองจริง ๆ   ผมยังได้ฟังคำ ๆ หนึ่งอีกครับ คือเขาว่าจะให้ทหารออกไปกวาดล้างผู้ก่อการร้ายนี่ กวาดไปเสียสัก 500 ศพก็คงพอยุติเรื่องราวทั้งหลายได้ 500 ศพก็คงไม่มากเกินไป เขาว่าอย่างนี้ ดูความโหดของเนายสุเทพ   บังเอิญฆ่าทิ้งไป 91 ศพ ยุติเสียก่อน   ถ้าไม่งั้นก็คงถึง 500 ศพจริง ๆ ดั่งนายสุเทพพูด    แต่วันนั้นเขายังลำพองอยู่   มาวันนี้เขาจึงต้องรับผลการกระทำของเขาเต็ม ๆ
 
·         ผู้แสดงความคิดเห็น แสง เมืองงาม วันที่ตอบ 2011-08-15 17:14:44
 
 
 ความเห็นที่ 11 (3345401) 
นี่ไงครับ   หัวล้าน ออกฤทธิ์ ผมหมายถึง (ศาสตราจารย์) คณิต ณ นคร อดีตเป็นอัยการ ผู้พิพากษา ประธานศาลฎีกา เป็นครูอาจารย์สอนกฎหมายนี่แหละ     ที่รัฐบาลนายอภิสิทธิ์จ้างทำงานสืบสวนเอาความจริงแล้วเอาไปปรองดองกัน....เป็นรูปคณะชื่อว่า คอป. พวกเสื้อแดงเรียกว่า คณะอัปลักษณ์ แกหัวล้านแบบขุนช้างแต่ไม่เหมือนขุนช้าง ๆ เป็นเศรษฐี และรักใครรักจริง ส่วนนายคณิต ตลก ไม่เห็นรวยเท่าไร และเป็นคนรับใช้เผด็จการ พวกเดียวกับตุลาการสองมาตรฐาน ตุลาการภิวัฒน์ ตุลาการศรีธนญชัย ...................
 
 
ก็ผมบอกไว้แต่แรกแล้ว   ว่ายังเชื่อถือไม่ได้ ......    ทำเป็นอมภูมิมานานแล้ว พึ่งขยายภูมิออกมาวันนี้ ..........
 
 
นี่แหละที่ผมและคณะที่ทำเวบไซต์นี้พยายามรายงานออกไปว่า ปัญหาประชาธิปไตยไทย เป็นปัญหาของคนระดับที่มีการศึกษาสูง ๆ ทั้งนั้น   โดยเฉพาะระดับศาสตราจารย์ในมหาวิทยาลัย     เห็นชัดเจนมาตั้งแต่ ศาสตราจารย์อมรา พงศาพิชญ์ ซึ่งเป็นคณบดีคณะรัฐศษสตร์ ซึ่งสอนเรื่องการเมืองโดยตรง แล้วพอโดนไล่ไปจากคณะนี้ ก็แปลก ไปเป็นประธานกรรมการสิทธิมนุษย์ชนแห่งชาติ .........ซึ่งพอเกิดเหตุการณ์ 19 พ.ค. 2543 ..   นางอมราคนนี้ออกมาบอกมวลชนว่า.....ประชาชนที่เรียกร้องประชาธิปไตยเป็นต้นเหตุของความยุ่งยากครั้งนี้ ....... ศ.สมคิด เลิศไพฑูรญื นี่ก็คณบดีรัฐศาสตร์เหมือนกัน ...ไม่ทราบหนีไปแล้วหรือยัง ..... ศ.สุรพล นิติไกรพจน์ .......ศ. ธีรยุทธ บุญมี ศ.สมบัติ ธำรงธัญญวงศ์   .............และอื่น ๆ อีก ล่าสุดก็นี่แหละครับ ศาสตราจารย์คณิต ณ นคร .........
 
ความเห็นของแกเกี่ยวกับเรื่องราวในรายงานนั้น มันแสดงว่าไม่รู้เรื่องรู้ราวของประชาธิปไตยเลย ..............เหมือนเด็ก ป.4 ในวิชาประชาธิปไตย ................... ตรงไหนหรือครับ ก็เรื่องชั้นต้น ๆ พื้นฐานที่สุดของวิชาประชาธิปไตย คือเรื่องสิทธิ
 
 
เริ่งสิทธินี้ควรเป้นบทต้น บทที่ 1 ครับ   ต้องเข้าใจสิทธิ.......สิทธิของประชาชน หรือสัตว์ชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าคน ในฐานะมนุษย์............สิทธิของประชาชนในฐานะพลเมือง ........ สิทธิของมนุษย์ในฐานะมนุษย์ สิทธิของมนุษย์ในฐานะพลเมืองในระบอบการเมืองระบอบต่าง ๆ และสิทธิของมนุษย์ในระบอบประชาธิปไตย   หรือแยกย่อยไปเป็นสิทธิต่าง ๆ เช่นสิทธิในทางการเมืองของมนุษย์
 
เรื่องหน้าที่....ควรเป็นเรื่องราว ในบทที่ 2         หน้าที่ของประชาชนในระบอบประชาธิปไตย .............   นั่นคือหน้าที่ของสาวกประชาธิปไตย .............เลือดประชาธิปไตยฉีดแรงเพราะสำนึกในความเป็นสาวก ...........ตรงนี้แหละครับที่ว่าด้วย สปิริตทั้งปวงของประชาธิปไตย
 
บทที่ 3 ธรรมะสำหรับประชาธิปไตย หมายถึงรูปธรรมและนามธรรมอันเกี่ยวกับกฎกติกาต่าง ๆ ของประชาธิปไตย ต้องเป็นธรรมะธรรมชาติ   (ไม่ใช่ธรรมะเพียงความเชื่อพิศูจน์ไม่ได้ เช่นคำสอนโบราณ ๆ ของศาสนาโบราณ ๆ ........เช่นคำสอนที่ว่า มนุษยโลกตกเป็นหนี้อันยิ่งใหญ่ที่ต้องชดใช้ตลอดไปตราบนิรันดร ต่อพระยะโฮวาเจ้า...หรือต่ออัลเลาะห์ โลกของเรานี้ จะต้องรำลึกอย่างเอาเป็นเอาตายว่า เกิดขึ้นเพราะพระเจ้าสร้างขึ้นมาเพราะพระเมตตาของพระเจ้า   ......  หรือบางคัมภีร์ของศาสนาเก่า ๆ บางศาสนาว่า เดิมมนุษย์เป็นเทวดา ลงมากินง้วนดินในโลก กินมากไปเกิดเสื่อมฤทธิ์บินกลับสวรรค์ไม่ได้ ก็จำต้องอยู่บนโลกและสืบเชื้อสายมนุษย์มาจนถึงพวกเราทุกวันนี้.....) 
 
บทที่ 4 ประชาธิปไตยเป็นวิทยาศาสตร์
 
บทที่ 5 ประชาธิปไตย ความเจริญสูงสุด ความเป็นธรรมสูงสุดของมนุษยชาติ 
 
คณิต ณ นคร เอาแค่บทที่ 1 ยังไม่ได้เลย   .......... นี่ระดับศาสตราจารย์นะนี่ อาจารย์ของสุเทพ อภิสิทธิ์อีกทีหนึ่ง ......
 
 
เอาไว้แค่นี้ก่อนค่อยเรียนรู้ไปนะครับ     .....
 
·         ผู้แสดงความคิดเห็น สุไหงปาดี ชินะกุล วันที่ตอบ 2012-09-19 20:
 
 
 
ความเห็นที่ 12 (3345669) 
 
แล้วคณิต ณ นคร กับคณะ คอป. ก็โดนถล่มอย่างหนัก.....
มีหลายแง่มุมที่คอป.กระทำงานอย่างบกพร่องจริง ๆ
 
ในด้านการรายาน เราไม่ทราบวว่าจะให้เรียกว่า มันคืออะไร   มันคือสิ่งที่เรียกว่ารายงานทางวิชาการ หรือเปล่า ?
หรือ รายงานการรวบรวมข้อมูลปัญหาการชุมนุมและสลายการชุมนุม91ศพเดือน พ.ค.2553
 
หรือเรียกว่าอะไร....................
 
แต่จะเรียกว่าอะไรก็ตาม   มันไม่ใช่สิ่งที่เราพอใจเลยทีเดียว ..
ไม่เข้าใจว่าพวกคุณทำอะไร อย่างไร ผลที่ออกมาที่ห่วยมาก ๆ นี้........ ควรเรียกว่าอะไร ?
 
แต่ข้อสรุปของเรา ที่เกินกว่าคำว่า สมมติฐาน   ก็คือ   นักวิชาการไทย ยังทำงานเชิงการพิศูจน์ แสวงหาความจริง ในลักษณะงานวิจัยทางสังคมศาสตร์ ไม่เป็น   .............   ทำไม่เป็น
 
สังคมไทย วงการศึกษาไทยจะต้องทำเป็น   และรีบหาความชำนาญไปอย่างเร็วรีบเร่ง
 
แม้กระทั่งคนจบปริญญาเอกคนหนึ่ง ก็ดูเหมือนไม่เข้าใจด้วยซ้ำว่า งานวิจัยทำอย่างไร ขั้นตอนจริง ๆ ทำอะไรบ้าง และทำอย่างไร     ศาสตร์และศิลป ในการทำงานวิจัยเป้ฯอย่างไร โดยเฉพาะที่ล้าหลังวมาก ๆ คืองานวิจัยทางสังคมศาสตร์   ........
 
นี่แหละคือเครื่องมือสำคัญสำหรับ ตัดสินใจ ของสังคม    แต่เมืองไทยไร้คนมีฝีมือไปทั้งสิ้น
 
เรามองว่า เมื่อจะสืบหาความจริงในเรื่องหรือเหตุการณ์ใดใด   มันต้องจำเป็นที่จะนำวิธีการวิจัยมาใช้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
 
แต่คนไทยรู้จักเอามาใช้หรือไม่   แม้เรื่องนี้ ที่ คอป. ควรต้องนำวิธีการวิจัยมาใช้โดยจำเป็นเลยทีเดียว     ก็เปล่า   ....... เพราะทำไม่เป็น.... โดยเฉพาะพวกที่เรียนกฎหมายไทย ถึงเรียนถึงปริญญาเอก ก็ไม่เข้าใจ  
 
ทางตำรวจ ได้มีวิธีการสืบสวนสอบสวน   นี่ใกล้เคียง   แต่งานวิจัยจะช่วยได้มากกว่า และอาจจะใช้ควบคู่กันไป
 
คือวิธีการศึกษาข้อมูลของ คอป. หละหลวม ไร้วิธีการแม้ในแนวการสืบสวนสอบสวนเอง    และ งานวิจัย
 
ก็เลยไร้ค่าไปหมด 
 
ดูเหมือนยูเอ็นวิเคราะห์ว่า คอป.ไม่มีความเป็น
มืออาชีพ นั่นแหละเขาดูจากแนวการศึกษาข้อมูลของ คอป.นั่นเอง
 
ซึ่งพูดได้เลยว่า   แย่มาก ๆ     มือไม่ถึง  
 
และอาจจะพูดได้เลยว่า คอป.ไม่ได้ตั้งใจทำงานนี้เลย   สักแต่ว่าเขียนอะไรไป ให้แล้วเสร็จก็พอ แล้วส่งงาน   มันเหมือนความคิดเด็ก ๆ ประถมเพิ่งเข้าโรงเรียน ไม่เข้าใจความสำคัญของปัญหา ไม่รับผิดชอบ ....... ทำพอแล้ว ๆ ไปเท่านั้นเอง  
 
ไม่ละอายว่าใช้เงินไปถึง 60-70 ล้านบาท ผลที่ได้แค่นี้หรือ?    
 
  • ผู้แสดงความคิดเห็น นายวิจัยประชาธิปไตย วันที่ตอบ 2012-09-22 21:32:56

 

ความเห็นที่ 13 (3346363) 
สมบัติ ธำรงค์ธัญญวงศ์ อธิการบดีนิดา ออกมาขัดแย้งนโยบายชาวนาของรัฐบาล จะฟ้องศาลรัฐธรรมนูญให้รัฐบาลยุตินโยบายจำนำข้าวของชาวนาเสีย
มันเรื่องอะไรของนายสมบัติและคณาจารย์นิดา   ที่จะต้องทำรุนแรงถึงขนาดจะให้ศาลระงับนโยบายเสียเลย
นี่มันเขียนรัฐธรรมนูญผิดไว้อยู่แล้ว   นี่มันนโยบายรัฐบาล ไม่มีใครตัดสิน นอกจากประชาชน   . นายสมบัติไม่เข้าใจหรือ ?   นโยบาย มันมีผลต่อประชาชนโดยตรง ประชาชนได้รับผลโดยตรง อย่างนโยบายข้าว รัฐบาลให้รอรอขายได้ แล้วจะได้ราคาถึง 15000-20000 บาท ก็ปรากฎว่าชาวนาต้อนรับกันอึงมี่ แล้วคุณจะไปค้านนโยบายรัฐบาล จนถึงจะให้ระงับได้อย่างไร ระวังนะ ชาวนาเขาจะออกมาเดินขบวนขับไล่นายศาสตราจารย์นายนี้
 ดู ๆ แล้ว คนชั้นศาสตราจารย์อย่างนายสมบัตินี่แหละที่ไม่เข้าใจเรื่องประชาธิปไตย .....เราพูดไว้ก่อนนี้แล้ว 
นายสมบัตินี่..ประวัติเป็นผู้ทรยศต่อประชาธิปไตย
·         ผู้แสดงความคิดเห็น นายหัวหมอ วันที่ตอบ 2012-09-30 19:44:43
 
 
 ความเห็นที่ 14 (3346456) 
เรื่องนโยบาย ต้องให้ประชาชนตัดสินครับ ไปเขียนไว้ในกฎหมายผิด ๆ ก็แก้กฎหมายเสีย  
การที่จะแก้กฎหมายผิด ๆ ให้เป็นกฎหมายที่ถูกต้อง นี้ นี่แหละเป็นหน้าที่ของนักวิชาการ หน้าที่ของมหาวิทยาลัย ครูอาจารย์ในมหาวิทยาลัย ร่วมประสานกันไปกับพรรคการเมือง และรัฐสภา เพราะเหตุที่คนระดับนี้มีหน้าที่โดยตรงในการวิจัยปัญหาสังคมทุกอย่าง รวมทั้งปัญหากฎหมายที่ไม่เป็นธรรม ซึ่งต้องใช้ความชำนาญงาน หรือเทคนิกชั้นสูงเฉพาะของสถาบัน วิจัยออกมาเฉพาะเรื่องเฉพาะราย  
แต่บัดนี้ คณะอาจารย์นิดา ไม่ได้ทำหน้าที่ตรงนั้น การที่ออกมาแสดงบทบาทต่อต้านนโยบายของรัฐบาลพรรคเพื่อไทยวันนี้ นอกจากเป็นการกระทำผิดหน้าที่ มันเป็นการเสี่ยงที่คณะของคุณจะมาโจมตีระงับยับยั้งนโยบายของพรรคการเมือง เนื่องเพราะโดยหลักการประชาธิปไตย นโยบายถูกสร้างมาจากการวิเคราะห์ปัญหาของประชาชนและนำมาสร้างเป็นนโยบาย ซึ่งตรงนี้เป็นหน้าที่ของพรรคการเมืองเขา และมีประชาชนทั้งประเทศเป็นผู้ให้คะแนนเสียงโดยตรง   คุณมีหน้าที่อะไรตรงนี้ ตรงเรื่องนโยบาย ?   ความชำนาญเฉพาะเรื่องของคุณอยู่ตรงไหน
การที่ออกมาทำบทบาทวันนี้ ก็เป็นเรื่องตลกอีกเรื่องหนึ่ง มันไม่ใช่หน้าที่ของคุณ มันเป็นหน้าที่ของประชาชน ชาวนาชาวไร่เขา  
อีกอย่างหนึ่งหากอาจารย์เหล่านี้มีจิตใจของประชาธิปไตย คือยอมรับในนโยบายของรัฐบาล ที่ชนะมาในการเลือกตั้ง และแม้ในระยะที่นโยบายถูกนำไปปฏิบัติแล้ว มีผลสะท้อนกลับมาอย่างดี .......ก็ควรจะยอมรับ ..และเมื่อไม่ยอรับ ผลจึงเป็นเช่นนี้ นั่นคือประชาชนผู้ได้รับผลของนโยบาย พวกเขาจะแสดงออกเองในการพิทักษ์นโยบายไม่ให้ใครทำลายได้  
 และนั่นแหละเมื่อพวกเขายกขบวนไปนิดาก็คอยรับคำสอนให้ดี ๆ หน่อยนะ ว่าในเรื่องนโยบาย ใครอื่นจะตัดสินไม่ได้ นอกจากพวกเขา ประชาชน   และถึงจะตัดสินยกเลิกไป พวกเขาก็จะออกมาคัดค้าน ตามสิทธิอันชอบธรรมของประชาธิปไตย   
นอกนี้ มันก็แสดงชัดเจนว่าอาจารย์สำนักนี้ยังไม่ได้ทำการศึกษาเลยว่ารัฐธรรมนูญ 2550 เป็นอย่างไร มาตราที่อ้างๆมาใช้สิทธิ์นั้นมันขัดหลักการประชาธิปไตยอย่างไร เปล่าไม่ได้ศึกษาอย่างสมกับเป็นสถาบัน และชื่อสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรืออย่างน้อยก็ควรจะมองเห็นที่ไปที่มาของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ว่ามันไม่เป็นธรรมตามหลักการประชาธิปไตยอย่างไร แต่กลับไปเข้าข้างเรื่องที่ผิด ๆ เห็นด้วยกับบทบัญญัติที่ผิด ๆ ......น่าคิดว่านี่คือเครือข่ายที่รับใช้อมาตย์อีกกลุ่มหนึ่ง กลุ่มที่ทรยศต่อประชาธิปไตย น่าจะเป็นกลุ่มสุดท้ายก่อนที่จะไปถึงรังอันเร้นลับของอมาตย์ตัวใหญ่ และกระชากหน้ากากมันออกมาให้เห็นกันชัด ๆ ว่ามันเป็นใคร 
·         ผู้แสดงความคิดเห็น นายวิจัยประชาธิปไตย วันที่ตอบ 2012-10-01 19:00:20
 รวมทุกความคิดเห็นทุกบทความจากเวบไซต์นี้

นสพ.ดี เล่มที่ 49
นสพ.ดี เล่มที่ 48
บทกวีการเมืองจากวัดพระโต
หลักธรรมและหลักโหราศาสตร์ ว่าด้วย ดวงกำเนิด และ ดวงฤกษ์
โหราศาสตร์ : หลักธรรมและหลักโหราศาสตร์ ว่าด้วยอำนาจอิทธิพลดาวพระเคราะห์ต่อชีวิตมนุษย์
ไม่ซื่อตรงต่อสถาบัน FB:Phayap Panyatharo
รัฐประหาร22พ.ค.2557 16.30น.
นามธรรมและประชาชนจะลงโทษองค์กรอิสระ
บันทึกมติปชป.ให้สส.ลาออก ถึง ยิ่งลักษณ์ยุบสภา
พล.อ.เปรม มีข้อสงสัยไม่จงรักต่อสถาบันกษัตริย์ FB Phayap Panyatharo
องค์กรอิสระตัดสินนายกปู 7-8 พ.ค.2557จาก FB Phayap Panyatharo
กรณีคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญ
นิติศาสตร์เป็นศาสตร์ที่รับใช้(บทแทรกที่ 3 บทสรุป)
นิติศาสตร์เป็นศาสตร์ที่รับใช้(บทแทรกที่ 1-2)
นิติศาสตร์เป็นศาสตร์ที่รับใช้
วันแจ้งความแห่งชาติ 1 เม.ย. พุทธศักราช 2557
สรุปประเทศไทยวันนี้
คำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ 20 พ.ย. 2556 ท่านจะต้องเรียนรู้ไปมากกว่านี้อีกเยอะเลย
ประเทศไทยวันนี้มีคำถาม ????
ข้อคิดจากการตัดสินของ ตุลาการรัฐธรรมนูญล้ม พรบ.กู้เงิน 2ล้านล. ของรัฐบาล
เวบไซต์ของเราถูกบลีอก
นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ไปกราบสมีสุวิทย์ ๆปิดรีดวอยซ์ทีวีแสนบาทก่อนกลับ
ศาล เมื่อไม่สถิตยุติธรรม ก็เป็นปาราชิก
วันมาฆะบูชา ยุทธศาสตร์ในศาสนา
สมชัย ศรีสุทธิยากร คนเถื่อนแห่งองค์กรเถื่อนโดยรัฐธรรมนูญเถื่อน
รัฐบาลโดย ศอ.รส.เตรียมจับสุเทพ
ม็อบสุเทพ-ประชาธิปัตย์ เป็นกลุ่มคนที่เห็นแก่ตัวสุด ๆ เอารัดเอาเปรียบสังคมไทยอย่างไร้ความละอายใจ โดยถูกครอบด้วยอวิชชาความโง่เขลาอย่างลืมหูลืมตาไม่ขึ้น
อย่าลืมพรรคปชป.ไม่มีฐานะที่แท้จริงในระบอบประชาธิปไตย
สุเทพ-อภิสิทธิ์ทำปชป.พังเรียบ ใครจะกอบกู้?
สถานการณ์เมืองไทยเป็นอย่างไร
บทวิเคราะห์สื่อไทย
บันทึกประเทศไทยวาระ ที่ 2 ในหลวงกับม.7
สดุดี 5 ธันวามหาราช พุทธศักราช 2556
บันทึกประเทศไทย 1-3 พ.ย.2556 กบฏสุเทพ เทือกสุบรรณ
คำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญ 20 พ.ย.2556
อะไรเป็นอะไร วันที่ 12 พ.ย.2556? ปัญหาโพธิรักษ์และ กองทัพธรรม
ระวังคิดล้มล้างรัฐบาลประชาธิปไตยมีโทษถึงกบฎ เด็กศรีสะเกษหยาบคายไร้การสร้างสรรค์ตามแบบพรรคประชาธิปัตย์ การกลับมาของแดงทั้งแผ่นดิน
ร่าง พรบ.นิรโทษกรรม ฉ.วรชัย เหมะ ถูกแปรเป็นนิรโทษกรรมสุดซอย
ม็อบสามเสนแปรเป็นม็อบราชดำเนิน ต้องการอะไร?
ล้อมกรอบประชาธิปัตย์วันนี้...อ่านไทยป.4 บทบาทที่น่าเหมาะสมขององค์กรเถื่อน ม.30 กรรมต่างกันสุดขั้วเอามารวมได้อย่างไร นิรโทษฯ
อาลัยสายัณห์ สัญญา
ล้อมกรอบประชาธิปัตย์วันนี้นายธนาอภิปราย ดร.ฆิกเมฆ เฉลย (3)
ล้อมกรอบประชาธิปัตย์วันนี้ดูดี ๆ นายเชน เทือกสุบรรณ นักเลงโตในสภา (2)
ล้อมกรอบประชาธิปัตย์วันนี้ดูดี ๆ มาธาดอร์ปชป.- สิงห์ปชป.ตายไหมครับ?
[ทบทวน]ป่าเถื่อนตีโซ่ตรวนผู้ต้องหาได้อย่างไร ระบบศาลไทยล้าหลัง ป่าเถื่อน ยังไม่รู้แก้ไขเสียที
ล้อมกรอบประชาธิปัตย์วันนี้ ดูดีๆ ไม่เข้าใจฐานะตนเองต้องสั่งสอน- มาธาดอร์ปชป.-สิงห์ปชป.สิ้นชื่อ
สภาของประชาชนกับสมาชิกสภาฝ่ายค้านที่ไม่เข้าใจฐานะตนเองในระบอบประชาธิปไตย สุดถ่อยในรัฐสภาไทย
พรรคประชาธิปัตย์ต่อต้านนิรโทษกรรมประชาชนผู้ถูกกลั่นแกล้งจากรัฐบาลตนเอง
ประเด็นรัฐธรรมนูญโจร เพียงอ่านภาษาไทยให้ชัดเจนเท่านั้นเอง
ม.68 กับภาษาไทยระดับประถมศึกษา ตลก.รธน.ไร้วุฒิภาวะ
ผู้พิพากษาจิตป่วยมีด้วยหรือ? ม.68กับภาษาไทยระดับประถมศึกษา
พรรคที่ไร้ประโยชน์โดยสิ้นเชิงแก่ประชาชนไทยคือพรรคประชาธิปัตย์
หมอนี่ มาจากไหน ประชาชนรู้จักหรือเปล่า?
หน้ากากขาวในเฟสบุ๊ค นี่ชื่อจริง Narisa Jittapong
นโยบายชาวนาย่อมปรับเปลี่ยนได้ครับ อย่าไปสอนเขาผิด ๆ
หน้ากากขาวไชยวัฒน์ถึงอัญชัญบุตรถึงอรหันต์เก๊หลวงปู่เก๊วีรพลฉัตติโกรวมมาจากหน้า1
หน้ากากขาวไชยวัฒน์ สินสุวงษ์ ศิษย์โพธิรักษ์เจ้าลัทธิวิเศษเหนือมนุษย์
เอกยุทธ อัญชัญบุตรคนโกงแปดเหลี่ยมตายแน่แล้ว
สภารัฐธรรมนูญโลกเยือนไทยขอให้คืนสิทธิ์สส.แด่จตุพร พรหมพันธ์
ภาพที่อัปยศแด่วงการตุลาการไทย
ใครทำผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 68 และควรจะรับผิดชอบอย่างไร?
การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร 3 มี.ค.2556
ปัญหามุสลิมโลก โรฮินยาถึงฉก.32 นราธิวาส ไสยบาบาถึงปัญหามุสลิมสามจว.ใต้
Muslim Rohingyas FB Phayap Panyatharo มุสลิมโรฮิงยา จากเฟสบุคพยับ ปัญญาธโร
แดงทั้งแผ่นดิน นปช.เคลื่อนไหววันรัฐธรรมนูญ 10 ธ.ค.2555
DSI แจ้งข้อหาอภิสิทธิ์-สุเทพออกคำสั่งฆ่าพัน คำกองแท๊กซี่เสื้อแดง
บันทึก24พ.ย.2555สิ่งที่เรียกว่าองค์การพิทักษ์สยามเริ่มต้นการแสดง ขณะที่กาซายุติการยิง
จากบันทึกในอดีตถึงพล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์
สรุปประเทศไทย รัฐบาลคมช.พล.อ.สุรยุทธ จุฬานนท์
บันทึกแดงชุมนุม 15 ก.ย.2555 ทบทวนรัฐประหาร 6 ปีฆาตกรยังลอยนวล
รายงานรัฐบาลทหารปราบปรามเข่นฆ่าประชาชน เริ่ม 13 พ.ค.2553
มาทบทวนรายงานรัฐบาลทหารสลายการชุมนุมนองเลือดเรียกร้องประชาธิปไตย ราชประสงค์19พ.ค.2553
รวมบทศึกษาการเมืองไทยช่วง16พ.ย.- 10 ธ.ค.2551 หลายบทความจากหลายนามปากกา
ตลกรัฐธรรมนูญตัดสินแล้ว ไม่ยุบพรรคเพื่อไทย
ศาสนากับประชาธิปไตย กรรมจะลงโทษเอกยุทธ อัญชัญบุตรให้คุณหรือ ?
แดงเพื่อประชาธิปไตยชุมนุมแสดงพลัง 24มิ.ย.2555
ปัญหามุสลิมไทย (รีไวด์)
เรื่องที่น่าเบื่อหน่ายในรัฐสภาไทย
นโยบายทักษิณ เพื่อไทย บทวิเคราะห์ 48 บทนโยบายทักษิณ กับประชาธิปไตย (รีไวด์)
ทักษิณแถลงแนวนโยบายพรรคเพื่อไทย บทวิเคราะห์(รีไวด์)
Japan Tsunami 2011
เทศกาลวันมาฆบูชา Magha Puja
รายงานจากรัฐสภา พิจารณาเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ
ศาสนากับประชาธิปไตย กรรมจะลงโทษเอกยุทธ อัญชัญบุตรให้คุณหรือ ?
นโบยทักษิณ นโยบายพรรคเพื่อไทย ญี่ปุ่นฟื้นตัวแล้ว หลังดุลการค้าเป็นบวก 71 ล้านเย
นโยบายทักษิณ เพื่อไทย ในที่สุดพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ก็มาร่วมกับคนเสื้อแดง
ศาสนาและประชาธิปไตย ปรัชญาชีวิต วัฒนธรรม เก่า ใหม่
ศาสนาและประชาธิปไตย ว่าโลกจะแตก 23 พ.ค.2554
ดูรัฐบาลอภิสิทธิ์ เนวิน ชิดชอบ บรรหาร ศิลปะอาชา อันธพาลในประชาธิปไตย
ดูรัฐบาลอภิสิทธิ์ รัฐบาลเด็ก กรณีเรือบรรทุกน้ำตาลจมที่อยุธยา เรื่องเล็ก ๆ แค่นี้ปล่อยให้ประชาชนลำบากมาถึง 2 สัปดาห์แล้
วารสารต้านนิติราษฎร์ (หน้า 1)แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.