ReadyPlanet.com
dot dot
bulletBUDDHISM to the NEW WORLD ERA
bulletประชาธิปไตยเท่านั้น1
bulletภาค 11
bulletภาค 12
bulletทุกความคิดเห็นจากเวบนี้(เริ่ม ก.พ.55)
bulletทุกความคิดเห็นจากหน้า1(ก่อน ก.พ.55)
bulletทุกความคิดเห็นจากเวบบอร์ด(ถึงก.พ.55)
bulletบุคคลแห่งปีของหนังสือพิมพ์ดี
bulletสารบาญโหราศาสตร์
bulletหน้าที่เก็บไว้
bulletMystery World Report รายงานการศึกษาโลกลี้ลับ
บันทึก24พ.ย.2555สิ่งที่เรียกว่าองค์การพิทักษ์สยามเริ่มต้นการแสดง ขณะที่กาซายุติการยิง
สิ่งที่เรียกว่า องค์การพิทักษ์สยาม
กำลังจะเริ่มต้นการแสดงวันนี้ 24 พ.ย.2555 เวลา 09.01 น.
ในขณะที่ ทางตะวันออกกลาง หลังยิงกันมา 8 วันได้บรรลุข้อตกลงหยุดยิงกันแล้ว 
 
 
 
 
ภาพนี้ได้มาจาก aljazeera.com โทรทัศน์อัลจาชีรา โทรทัศน์มืออาชีพทางการทำข่าวสงครามและกลิ่นไอความรุนแรงทุกชนิดในโลกนี้  ยังไม่ได้ให้ความสนใจแก่การชุมนุมของสิ่งที่เรียกว่า องค์การพิทักษ์สยาม ในประเทศไทย นั่นแสดงว่าในไทยยังไม่มีอะไรที่น่าตื่นเต้นตกใจมากนัก ในสายตาของอัลจาชีรา  ยังคงให้ความสนใจสถานการณ์ตะวันออกกลางครั้งใหม่ ที่เกิดขึ้นเมื่อ 8 วันมาแล้ว ด้วยการเปิดฉากการยิงและส่งกำลังทางอากาศของอิสราเอล ลงในฉนวนกาซา แล้วกลายเป็นสงครามครั้งใหม่ที่ไม่มีการประกาศ เกิดเป็นวิกฤตฉนวนกาซาอยู่ 8 วัน  แต่แล้วมาถึงวันนี้  วันที่ทางประเทศไทยกำลังจะเริ่มต้น อะไรที่มีลักษณะคล้าย ๆ วิกฤต  ที่ได้ก่อความปั่นป่วนในเชิงจิตวิทยามวลชนสู่ประเทศไทย มาตั้งแต่วันที่ 28 ต.ค.2555 มาแล้ว  แต่ทางตะวันออกกลาง วันนี้มีรายงานจากอัลจาชีราว่า  ได้บรรลุข้อตกลงหยุดยิงแล้ว  [Gaza ceasefire comes into effect]  ทั้งนี้ตามที่อัลจาชีรารายงานล่าสุดวันนี้  และรายงานความเสียหายว่า 8 วันแห่งการเปิดฉากต่อสู้กันนั้นมีเหยื่อระเบิดในปาเลสไตน์ ฉนวนกาซา ฝ่ายปาเลสไตน์ ประชาชนเสียชีวิตอย่างน้อย 160 ศพ ความเสียหายหลายร้อยล้านดอลลาร์  ฝ่ายอิสราเอล โดนไปเหมือนกัน อย่างน้อยก็ทหาร 5 นายเสียชีวิตด้วยการยิงของฝ่ายตรงข้าม 
 
การสู้รบในตะวันออกกลาง นาน ๆ ทีก็มีกันคราวหนึ่ง  แล้วเมื่อเกิดความเสียหายขึ้นมา ซึ่งมักจะเป็นเหยื่อที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ คือประชาชนทั้งคนแก่และเด็กตายกันไปทุกครั้ง ๆ ก็มาเจรจาหยุดยิงกัน   เหมือนประเทศไทยไม่มีผิด  ที่นาน ๆ ก็มีกองทัพออกมาปฏิวัติล้มล้างรัฐบาลที  แล้วก็มีการเลือกตั้งกันใหม่  วนไปวนมาอยู่เช่นนี้  แต่ทางเราได้วิเคราะห์ถึงสาเหตุ ว่าแท้จริงเป็นเพราะความเข้าใจประชาธิปไตยยังไม่เข้าถึงสายเลือดของประชาชนส่วนใหญ่  เป็นอวิชชากันทั่วไป  แม้ในระดับคนผู้มีการศึกษาชั้นสูงเช่นศาสตราจารย์ในมหาวิทยาลัย  ในศาลรัฐธรรมนูญ   ฯลฯ  ก็ยังไม่เข้าใจประชาธิปไตย   ........  และแม้กระทั่งหัวหน้าผู้ก่อการวันนี้  คือพล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์  ซึ่งเป็นอดีตกบฏ 26 มี.ค.2520 ที่ได้แสดงวิสัยทัศน์อันเป้ฯอวิชชาทางประชาธิปไตยอย่างแท้จริง    สิ่งที่เรียกว่า องค์การพิทักษ์สยาม ที่ออกมาก่อการประกาศจะล้มล้างรัฐบาล...แบบม้วนเดียวจบ....ซึงมีเหตุผลตามหลักการประชาธิปไตยและรัฐธรรมนูญไทยเองปัจจุบัน คือ รธน.2550 เข้าลักษณะเป็นกบฏอย่างแท้จริง ( ...แต่วานนี้ศาลรัฐธรรมนูญไทย ท่านตัดสินว่าไม่เป็นกบฏ .......) ก็ยังไม่เข้าใจหลักประชาธิปไตยแม้เบื้องต้น ๆ เลย  นี่เป็นต้นเหตุทำการอันโง่เขลามาทุกครั้ง ๆ    เหตุการณ์ที่จะถูกสร้างขึ้นโดยสิ่งที่เรียกว่า องค์การพิทักษ์สยามวันนี้ จึงน่าจะได้เป็นบทเรียนทางประชาธิปไตยบทสำคัญของประชาชนไทยทั้งหลาย เพื่อที่ตาสว่างทั้งแผ่นดินและยุติครรลองอันไม่ชอบธรรมจตามหลักการประชาธิปไตยลงเสียสักที 
 
  • สุไหงปาดี ชินะกุล รายงาน 
    24 พ.ย.2555, 09.55 น.
 
บันทึก
10.40 น.  รต.แซมดิน เลิศบุศป์ พาพวกสันติอโศก บุกข้ามลวดหนาม บริเวณ สะพานมัฆวานรังสรรค์  จะฝ่าด่านไป  ตร.โยนแกสน้ำตา  ไล่   ......... ควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว   เวทีลานพระรูป  นายบุญเลิศกล่าวโจมตีรัฐบาล  ว่าไม่จงรักภักดี  ... ตามสูตร คือมีการทุจริตคอรรัปชั่นเยอะ  ....การเลือกตั้งโกง......(เอเซียอัพ รายงาน)
 
 
 # ผบ.ตร.ย้ำกม.มั่นคงป้องเหตุรุนแรงสมช.ห่วงมือ3 ยันใช้สันติวิธีป้องม็อบ ..kwamjing/ 24พ.ย.2555 /08:41:08
 
# ป่วนแต่เช้า! ม็อบฝ่าด่านลวดหนามสพานมัฆวานไปสนามม้า ตร.ใช้แก๊สน้ำตาสกัด  .....kwamjing/ 24พ.ย.2555/09.37
 
 # ตร.ยันใช้แก๊สน้ำตาเหตุม็อบฝ่าพรบ.มั่นคงปูดเจออาวุธมีดลูกกระสุนเพียบ..kwamjing/ 24พ.ย.2555/10.36
 
 
ภาพเหตุการณ์เมื่อเช้า จากข่าวสดออนไลน์ 14.10 น.
 
 
 * ม็อบขับรถ6ล้อชนแนวตำรวจ-โยนแก๊สน้ำตา

"เวลา 08.50 น.กลุ่มผู้ชุมนุมนำรถบรรทุก 6 ล้อ ติดเครื่องขยายเสียงที่มีการพูดปลุกระดมอย่างต่อเนื่อง ได้พยายามขับไปทางด้านซ้ายของช่วงกลางสะพานมัฆวาน ที่ได้มีการรื้อแท่นคอนกรีตที่ขวางทางออกไว้ก่อนหน้านี้แล้ว โดยมีผู้ชุมนุมเป็นชายฉกรรจ์กว่า 10 คน ได้วิ่งเข้าไปผลักดันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ใช้โล่ใสเป็นเวลานานกว่า 2 นาที และเมื่อรถบรรทุกคันดังกล่าวได้เคลื่อนตัวเข้ามาติดเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กำลังผลักดันกับผู้ชุมนุม ก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจโยนแก๊สน้ำตาแบบขว้างมาจากทางด้านหลัง ทำควันสีขาวกระจายเต็มพื้นที่ดังกล่าว ส่งผลให้ผู้ชุมนุมแตกวงและวิ่งหลบหนีอย่างชุลมุน ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจต่างถอยร่นออกไปด้านข้าง

 อย่างไรก็ตามผู้ชุมนุมบางส่วน รวมถึงรถบรรทุก 6 ล้อ สบโอกาสอาศัยช่วงชุลมุลวิ่งฝ่าวงล้อมตำรวจเข้าไป ก่อนตำรวจจะมีการขว้างแก๊สน้ำตารอบที่ 2 พร้อมดำเนินการจับกุมผู้ชุมนุมที่ฝ่าวงล้อมเข้าไป โดยหลังจากสถานการณ์สงบลงพบผู้บาดเจ็บ 5 ราย และพบกระป๋องแก๊สน้ำตาที่ถูกใช้งานแล้วกว่า 10 กระป๋องในจุดที่เจ้าหน้าที่ขว้างเข้ามา ขณะที่ตำรวจก็เริ่มใส่ชุดหน้ากากป้องกันแก๊สน้ำตาพร้อมโล่และกระบองกลับมาวางแนวป้องกันเช่นเดิม "
  • จากข่าวสดออนไลน์ 24 พ.ย.2555
     
 
 
11.00 น.  ช่อง 11 รายงาน+ภาพ   ส่งผู้บาดเจ็บทั้งประชาชน+ตำรวจ ที่เกิดวุ่นวายขึ้นที่สพานมัฆวานฯ ส่งรพ.แล้ว ทางนายบุญเลิศ ประกาศว่าให้พวกประชาชนชุมนุมโดยสงบ ไม่ให้มีอาวุธ (ระวังว่าอาจเป็นยุทธวิธี...การโฆษณาชวนเชื่อ...ของฝ่ายศัตรูได้ บก.).......สถานการณ์สงบ
 
#  เสธ.หนั่นช๊อก หามส่งรพ.หมอปั๊มหัวใจแต่อาการยังโคมา แพทย์ยังดูแลใกล้ชิด...K..ฯ../11:14:27
 
#  ดุสิตโพล ตร.มั่นใจ 96.23 % ดูแลม็อบเสธ.อ้ายได้ วอนชุมนุมภายใต้กรอบกฎหมาย.........K  ฯ.../11:52:25
 
 - ช่วงเช้า เอเซียอัพเดทมีปัญหาการถ่ายทอด.......หลายชั่วโมง
 
 
15.50 น.    สถานการณ์ล่าสุด
 
 
 
- มีข่าวชุมนุมเสื้อแดง ลำลูกกา 3 ปทุมธานีกว่า 50,000 คน วุฒิพงศ์ คชธรรมคุณ ว่าชุมนุมในที่ตั้ง ตามสิทธิ์ และหน้าที่ที่จะปกป้องรัฐบาลของประชาชน คอยดูว่ากบฏไล่รัฐบาลยกระดับไปถึงไหน อันตรายเพียงใด  ทำเพราะรักประชาชน รักประชาธิปไตย  รักรัฐบาลยิ่งลักษณ์ และรักทักษิณ ขณะนี้ยังมีเสื้อแดงทะยอยมาเรื่อย ๆ จาก กทม. อ่างทอง กาญจนบุรี นครปฐม ฯลฯ
 
- รมช.มท. นายประชา ประสพดี  ให้สัมภาษณ์ว่า ทางรัฐบาลได้เตรียมรถบัสไว้รับประชาชนที่มาชุมนุมเดินทางกลับบ้านแล้วอย่างเพียงพอ  ว่ามีประชาชนสำนึกตัวว่ามาผิดความมุ่งหมาย จะขอเดินทางกลับบ้าน  
 
 
-  กลับมาแล้ว เอเซียอัพเดท  รายการรามสูร   บอกไปยังม็อบสนามม้าว่า มึงยึด กูล้อม มึงเข้าซอยกูปิดซอย    แดงไม่เอาอะไรมา เอาหัวใจมา  
 
 
 
16.30 น.   
-  อัลจาชีรา ยังไม่สนใจเหตุการณ์ที่กรุงเทพ ไม่ปรากฎรายงานข่าวใดใดเลย  อัลจาชีราตามข่าวซีเรียอยู่ 
-  สื่อไทยรายงาน  พล.อ.บุญเลิศ ขอให้ม็อบอดทนรอ  ทหารต้องออกมาช่วยพวกเราอย่างแน่นอน  ส่วนตัวเองขอสู้ตายถวายชีวิต
-  สื่อมวลชนขอสัมภาษณ์นายแพทย์ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ นพ.ตุลยืนยันว่า พรุ่งนี้ซึ่งจะมีการประชุมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล  จะไม่ยึดรัฐสภา และ ทำเนียบรัฐบาล อย่างแน่นอน  
 
 
 
บทวิเคราะห์    ไม่ทราบว่าทางม็อบต้อการอะไร ไม่ทราบว่าจะเสนอข้อเรียกร้องอะไรแก่รัฐบาล .....   แต่ชัดเจนว่าพฤติกรรมที่แสดงออกคือการพยายามทำการกบฏ(คือชุมนุมชนมาขับไล่รัฐบาล...ประกาศขับไล่รัฐบาล และเริ่มด้วยการก่อความรุนแรง มาตั้งแต่เช้า ฯลฯ ) อีกไม่กี่นาทีข้างหน้าก็จะมืดลง  แต่ม็อบสนามม้าจำนวนหนึ่ง ก็ยังคงมีการชุมนุมอยู่ บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า มันให้ความรำลึกในแผลเก่าของคนเสื้อแดง ถึงคืนวันที่ 10 เมษายน 2553  และทหาร  ในเรื่องราวที่ร้ายแรงและน่าตื่นตระหนกตกใจ ......  แน่ละ เราไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ใดใดขึ้นในลักษณะเช่นนั้นอีก  ........ แม้ว่ามีเสื้อแดงชุมนุมที่คลอง 3 ลำลูกกา จ.ปทุมธานี จำนวนหลายเท่ากว่าที่ชุมนุมลานพระบรมรูปทรงม้า  .....   ตรงนี้จะกระทำได้ หากฝ่ายรัฐบาลได้ปฏิบัติหน้าที่ของตนไป ภายใต้ความสำนึกว่า เราเป็นรัฐบาลประชาธิปไตย  หน้าที่ของรัฐบาลคือการปกป้องคุ้มครองให้ความปลอดภัยแด่ประชาชนทุกฝ่าย ตามเหตุตามผลของสถานการณ์    และปฏิบัติการฝ่ายตำรวจปราบปรามจลาจล ให้ถูกต้อง เป็นมาตรฐานของระบอบประชาธิปไตยสืบไป
 
 
 
17.40 น.  มีรายงานว่าฝนตกหนัก  และมีการประกาศเลิกชุมนุม  ยังรอทบทวน .... ยืนยันเป็นการประกาศของพล.อ.บุญเลิศ
 
เขาสัมภาษณ์หมอตุล ๆ ว่าคงเป็นเพราะคนมาชุมนุมไม่ถึงยอดที่กำหนด  ไม่มากพอ  และเป็นการชุมนุมที่ขัดรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจน (ขณะให้สัมภาษณ์หมอตุลอยู่นอกเขตชุมนุม) 
 
ถามย้ำอีกว่าการตัดสินใจยกเลิกการชุมนุมเป็นเพราะกรรมการแกนนำ  หรืออย่างไร ..........   หมอตุลว่าเลิกชั่วคราววันนี้  แต่หลักการยังอยู่คือรัฐบาลยังทำชั่วอยู่ตราบใด เราก็ยังต้องขับไล่อยู่ต่อไป
 
 17.35 
ไปดู บลูสกาย   เศร้าไปตาม ๆ กัน   ที่พูดฉับ ๆ อยู่คือ โฆษกหญิง  มีเอสเอ็มเอส เข้ามาบางตา ออันแรกว่า  "กลัวทักษิณกันหมดเลยหรืออะไร"
แล้ว เสรี วงศ์มณฑา  พูดออกมา ว่ารัฐบาลไม่มีสิทธิอันชอบธรรมที่จะอยู่ต่อไป เพราะใช้แก๊สน้ำตาทำร้ายประชาชน 
 
โฆษกชายเสียงแหบ ๆ ไม่ทราบชื่ออะไร  ถามคนที่น่าเป้นผู้สื่อข่าวบลูสกายเองว่าคนที่ถูกตำรวจจับไปเป็นอย่างไรครับ   อ๋อ เขาดูแลดีมากค่ะ  มีข้าวปลาอาหารกินอย่างดี  อยู่ห้องแอร์ด้วย  .....  นั่นเป้นคำตอบ  หมอกำลังมองหาแง่มุมที่จะใส่ร้ายเขาตามสันดารทีวีแห่งนี้นั่นเอง  แต่หงายเลย  
 
แล้ว นายสุริยะใส กตะศิลา ในฐานะผู้ประสานงานกลุ่มกรีน แก้ตัวไปตามหลักจิตนาการเพ้อเจ้อตามเคย ว่า    ............. 1.   เน้นความรับผิดชอบต่อชีวิตของประชาบชนเป็นสิ่งสำคัญ จึงเห็นด้วยกับเสอ้าย  2.  คนน้อย   ผมเองว่าไม่น้อย    3.   พ่อท่านถูกแกสน้ำตาเข้าเต็มตา  ก็เกรงว่าจะกระทบพ่อท่าน  .......4.  .เขาไม่ได้หมายว่าเลิดกเลยนะ   .........  คนในทีวีแห่งนี้ก็พยายามต่อไปที่จะพูดผิดให้เป็นถูก ..ฝ่ายตน  และ พูดถูกให้เป็นผิด....ฝ่ายรัฐบาล ........... 
 
แล้วโฆษก 2 ชายหญิงก็แสร้งยิ้มหัวเราะกลบเหลื่อนสีหน้าแท้จริงไป  ........โฆษกหญิงน่าเป็นมัลลิกา บุญมีตรกูล ดูผอม ๆ ไปจำไม่ถนัด (ใช่จริง ๆ มิน่าฉับ ๆ ๆ ๆ ๆเลย  อีกคนเสียงแหบ นายธีมะ  กาญจนะไพริน)   ..........แล้วไปเอาภาพเสอ้ายตอนประกาศเลิกชุมนุม   มาออก......  เสอ้ายว่าเลิก ไม่มีครั้งที่ 3 อีก  ผมบอกแล้วไงว่าคนมาน้อยเลิก..... ไม่มีครั้งที่ 3 ....... เลิก  คุยกับท่านพ่อ โพธิรักษ์ ผมเป็นห่วงชีวิตที่มาชุมนุม..........  ผมขอโทษที่ทำให้พวกเขามายากลำบาก   ...... ใช้เสอ้ายแทนเจ๊กลิ้ม.... น่าผิดหวังนะ  บลูสกาย...ก็เลยเป็นฟ้าที่เศร้าโศรก ?  .......
 
   
บทสรุปทั้งสิ้น
 
1.   ภายหลังฝ่ายที่คิดก่อการณ์ล้มล้างรัฐบาลโดยวิธีการที่ไม่ชอบด้วยกฎกติกาของระบอบประชาธิปไตยซึ่งมีความหมายถึงการก่อการทรยศเป็นกบฏ ตามนัยความหมายที่คนทั่วไปเข้าใจดีอยู่แล้วนั่นเอง   ครั้นทำไม่สำเร็จเพราะแผนพินาศย่อยยับลงไม่อาจจะเดินแผนยุทธศาสตร์ม้วนเดียวจบต่อไปได้ ก็จำเป็นต้องประกาศเลิกชุมนุมลงเอง และเนื่องจากการดำเนินการล้มล้างรัฐบาลครั้งนี้ ฝ่ายอมาตย์ที่นำโดยใครก็เป็นที่รู้จักกันดีขึ้นแล้ว ได้กำหนดแผนการไว้เป็นยุทธศาสตร์ 2 ด้าน ควบคู่กันไป 2 แผนใหญ่ ๆ ก็คือ
 
(1)  ใช้วิธีการนอกรัฐสภา โดยอ้างหลักการประชาธิปไตยที่ตนเข้าใจเอาเองแบบงู ๆ ปลา ๆ ว่าประชาธิปไตยให้สิทธิในการชุมนุม แต่ไม่เข้าใจโดยตลอดว่า สิทธิใดใดในระบอบเสรีชนนั้น มีขอบเขตอยู่ที่การไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่น หากละเมิดสิทธิของผู้อื่น ย่อมมีโทษตามความรุนแรงของการละเมิด  เช่นคิดล้มล้างรัฐบาลแบบโจร  ตามความคิดของอมาตย์ครั้งนี้  นั่นคือวางแผนยกพวกเข้าขับไล่รัฐบาลในทำเนียบรัฐบาล คือคิดยกพวกเข้ายึดทำเนียบรัฐบาล ยึดรัฐสภา ยึดสนามบิน รวมทั้งการคิดสร้างสถานการณ์ร้ายขึ้น ให้เห็นว่ารัฐบาลไม่สามารถแก้ปัญหาได้แล้ว ย่อมมีความชอบธรรมที่ทหารจะออกมาควบคุมสถานการณ์อยู่ดี..... เช่นนี้ เป็นการเข้าใจผิดในระบอบประชาธิปไตย เพราะสิทธิและหน้าที่ของรัฐบาลในระบอบประชาธิปไตยนั้น ย่อมอยู่เหนือกองทัพและกองกำลังทั้งสิ้น หากมาตรการป้องกันของฝ่ายรัฐบาลอันเป็นแผนที่ 1 ไม่สามารถเอาสถานการณ์อยู่ รัฐบาลก็สามารถใช้แผนการอันดับต่อไปได้ เพราะรัฐบาลมีหน้าที่ที่จะต้องปราบปรามกบฏอยู่โดยตรงแล้ว จึงมีทั้งสิทธิและหน้าที่อย่างสมบูรณ์ตามระบอบประชาธิปไตย ที่จะสั่งการกองทัพหรือกองกำลังใดใดออกมาได้   ไม่ใช่กองทัพหรือกองกำลังใดใดจะเคลื่อนไหวได้เป้นอิสระ ฉะนั้น เมื่อฝ่ายกบฏกระทำไปด้วยความเข้าใจผิดเช่นนี้ การกระทำจึงเป็นการละเมิดสิทธิผู้อื่นในระดับรุนแรง  เพราะฉะนั้นประเทศที่เจริญด้วยประชาธิปไตยแล้วในยุโรป และประเทศที่เจริญทั้งหลาย การละเมิดเช่นนี้จึงถูกกำหนดไว้เป็นกติกาในกฎหมายว่าต้องมีโทษหนักระดับเป็นกบฏ ......โทษถึงประหารชีวิต หรือโทษถึงปลดออกจากราชการ.... ตัวอย่างเช่น ในการทำนโยบายถอนถอนทหารออกจากตะวันออกกลางของประธานาธิบดีโอบามา อันเป็นนโยบายที่ชนะในการเลือกตั้งมา ได้มีผู้บัญชาการทหารภาคตะวันออกกลาง ทำการวิจารณ์นโยบายนี้ ภายหลังการเลือกตั้งว่าเป็นนโยบายที่ทำขึ้นอย่างไม่สอดคล้องกับสถานการณ์สู้รบในตะวันออกกลาง ไม่คำนึงความคิดเห็นของฝ่ายทหารที่ทำการอยู่ในตะวันออกกลาง   เพียงความคิดที่วิพากษ์วิจารณ์ของผู้บัญชาการทหารคนนี้เอง ไม่ได้มีการกระทำใดเกิดขึ้นในทางขัดขวางนโยบายของรัฐบาลโอบามา ประธานาธิบดีโอบามาก็สามารถปลดออกจากตำแหน่งได้.... ฐานทำผิดหน้าที่   และแสดงถึงท่าทีที่ขัดขวางนโยบายที่ผ่านการอนุมัติของประชาชนส่วนใหญ่ของอเมริกามาแล้ว นี่คือหลักของ Majority rule minority right  ที่ได้เป็นสิทธิอันชอบธรรมของประธานาธิบดีปลดผู้บัญชาการทหารนี้ออกจากตำแหน่งได้ทันที  และคนทั่วโลกก็ได้เห็นแล้วว่า อเมริกันมีสปิริตของประชาธิปไตยสูงมาก โดยทหารอเมริกันทั้งกองทัพก็ยอมรับในสิทธิของประธานาธิบดีและยอมรับในหลักการประชาธิปไตย เราจึงไม่เคยเห็นทหารในประเทศที่เจริญด้วยประชาธิปไตยออกมาทำอะไรอย่างเช่น สนธิ บุณยรัตนกลิน หัวหน้ารัฐประหาร 19 ก.ย.2549 และคนอื่น ๆ ในอดีต รวมทั้ง กรณีม็อบอดีตทหารกบฏโดยอมาตย์หนุนหลังครั้งนี้ ...แตกต่างกันมากกับทหารสหรัฐ ...เพราะม็อบโง่เขลา ไม่เข้าใจหลักการประชาธิปไตย ทำไปโดยตนเองยังไม่รู้ถึงโทษอันร้ายแรงแก่ชีวิตตนเองด้วยซ้ำ   ถ้าเพียงมีจิตใจรักความเป็นธรรมสักหน่อย คนทั้งหลายก็ย่อมยอมรับ  และการบัญญัติกติกาข้อนี้จึงมีอยู่ในกฎหมายของทุก ๆ ประทศ เพราะกระทำได้ง่าย ไม่มีคนใจเป็นธรรมที่ไหนจะคัดค้าน ทุกคนใจเป็นธรรมมีความเห็นตรงกันอย่างแท้จริง ....  นั่นก็คือ  เป็นการสมควรที่พวกที่ยึดทำเนียบรัฐบาล  ยึดสนามบินนานาชาติ ยึดสถานีโทรทัศน์ และคิดล้มล้างรัฐธรรมนูญ สมควรได้รับโทษอันร้ายแรง ถึงระดับกบฏ โทษถึงประหารชีวิต   ทั้งนี้เพื่อให้สังคมเสรีชนเป็นสังคมที่ปราศจากคนเห็นแก่ตัว มีแต่คนทั้งหลายที่ล้วนเข้าใจกันและกันในอำนาจของสิทธิและหน้าที่ที่ตนมีอยู่   เห็นในความทุกข์ ความสุขของคนอื่น  เห็นคนอื่นเสมอกับเรา มั่นใจในความเป็นธรรมตามหลัก equlity คือมีความเสมอภาค ไม่เหลื่อมล้ำในสิทธิที่จะปกครองตนเอง เป็นการให้คุณค่าของความเป็นมนุษย์อย่างเท่าเทียมกัน   และมีภราดรภาพ อันเป็นทางแห่งความปรองดอง ความมี humanity คือมนุษยสัมพันธ์อันดี นำไปสู่ความสงบสันติสุขของสังคมโดยรวม  
 
(2)   แผนการล้มล้างรัฐบาลในสภาผู้แทนราษฎร  ซึ่งฝ่ายอำมาตย์วางแผนไว้ให้โจมตีรัฐบาลทั้งทางนอกและทางใน  ทางนอกมีสิ่งที่เรียกว่าองค์การพิทักษ์สยาม  ทางในมีสิ่งที่เรียกว่าพรรคประชาธิปัตย์  อันเป็นฝ่ายค้านในระบอบรัฐสภาตามหลักการประชาธิปไตย       โดยกำหนดเวลาให้รับรองกันให้กองทัพภายนอกเข้าโจมตีก่อนโดยเริ่มก่อนในวันที่ 24 พ.ย.2555 แล้วการโจมตีภายในรัฐสภาจึงตามขย่มต่อกระทบเป็นศึกสองด้าน ในวันที่ 25-26-27-และลงคะแนนวันที่ 28 ซึ่งนับว่าเป็นแผนการที่แยบยล และมีการซ่อนเก็บแผนการณ์ไว้เป็นความลับจนวินาทีสุดท้าย นั่นคือไม่ยอมส่งคำขออภิปรายให้ฝ่ายรัฐบาล จนถึงกับเป็นประเด็นสำคัญ ที่โต้เถียง ทั้งนี้ เราก็ต้องถือว่าฝ่ายรัฐบาลทำถูก และเหตุเกิดเพราะฝ่ายค้านที่ซ่อนแผนอันร้ายไว้ในการอภิปรายครั้งนี้นั่นเอง เป็นเหตุให้เสียเวลารัฐสภาไปเป็นอันมาก จนที่สุดเมื่อตนคิดว่าฝ่ายรัฐบาลเตรียมตัวไม่ทัน จึงแจ้งรายการที่จะอภิปรายให้ฝ่ายรัฐบาลทราบ   (ในเรื่องนี้ ปรากฏว่าประธานสภากลับมีท่าทีเข้าข้างคนผิด ฝ่ายผิด โดยเห็นดีเห็นงามกับฝ่ายค้าน ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎ ระเบียบ โดยพยายามแก้ตัวให้ฝ่ายค้านอยู่ตลอด ....อันเป็นสิ่งที่ส่อแสดงถึงความไม่เข้าใจระบอบประชาธิปไตยของคนระดับผู้นำของอำนาจนิติบัญญัติอีกด้วย และส่อถึงการทำหน้าที่ไม่ถูกต้องตามหลักการปกครอง ....... มีเหตุผลหลายประการที่ผู้นำด้านรัฐสภาไทยมีพฤติกรรมที่ไม่เอื้อแด่ระบอบประชาธิปไตยเสียเอง อันเนื่องมาจากความไม่เข้าใจประชาธิปไตย นับแต่เรื่องตลกรัฐธรรมนูญ เรียกไปให้การ กรณีวาระที่ 3 ของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2550 เป็นต้นไปถึงด้านการปกครองในรัฐสภา ทั้ง ๆ ที่ประธานรัฐสภาได้ถูกกระทำเสียเองอย่างเสียหาย นั่นคือเหตุการณ์ ที่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ฝ่ายค้านกระทำการก่อกวนการประชุมสนสภา อย่างป่าเถื่อน มีการรวมหมู่ปฏิบัติการร้าย ตั้งแต่ขึ้นไปบนบัลลังก์ประธานสภา ทำการลากดึงประธานสภาออกจากเก้าอี้ ลากมือถือแขนให้ลุกจากเก้าอี้ เป็นเชิงให้สัญลักษณ์ว่าท่านไม่เหมาะที่จะนั่งตรงนี้แล้ว เชิญออกไปได้ อะไรประมาณนี้  แล้วมีสส.หญิง นางรังสิมา รอดรัศมี วิ่งขึ้นไปลากเก้าอี้ประธานสภา ดึงออกไปจากห้องประชุมอย่างไร้สติความคิดถูกผิดและสมสถานะสส.อย่างไร   แล้วนายวรงค์ เดชกิจวิดกรม สส.ปชป.พิษณุโลก ผู้อยู่เบื้องล่างก็โยนแฟ้มเอกสารปึกใหญ่ หลายแฟ้มใส่ประธานสภา จนตำรวจสภาเข้ามากันไว้  อย่างที่แสดงอารมณ์อันโกรธแค้น เกลียดชัง ผิดวิสัยของคนที่มาสู่ตำแหน่งชั้นสูงของประเทศ แล้วมีสส.กทม.นายบุญยอด สุขถิ่นไทย ทำเหมือนเด็กปัญญาอ่อน ทำท่าฮิตเลอร์ใส่ประธานสภา.....และมีการบีบคอสส.ฝ่ายรัฐบาลตรงข้ามตนแทบตายเพราะหายใจไม่ออก..แล้วนายนิพิธ อินทรสมบัติ ปชป.พัทลุงก็กล่าวบริภาษณ์ประธานสภาอย่างหยาบคาย ไม่สมกับเคยเป็นอดีตรมว.วัฒนธรรม .....อันเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อนของพรรคประชาธิปัตย์ นำโดย ร.ต.อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ........ แต่ปรากฏว่าประธานรัฐสภา ไม่คำนึงถึงสถาบัน เอาสถานะส่วนตัวไปตัดสินว่าให้อภัย อย่าเอาเรื่องเอาราวกันเลยเพื่อนเอ๋ย ให้แล้ว ๆ กันไป .......ที่จริงถ้าจะแสดงความใจกว้างก็ลองลาออกจากตำแหน่งดู นั่นจะแสดงความใจกว้างจริง...อันที่ง่าย ๆ เช่นมาพูดคำว่าเลิกแล้วต่อกันเถอะเพื่อนเอ๋ย นี่ง่าย ใคร ๆ ก็ทำได้ อันทำยากเช่นลาออกนี่ทำได้ไหม ...ถ้าทำได้ก็ลาออกไปดู....แต่ที่สำคัญไม่ชอบด้วยหลักการปกครอง. ... คุณต้องใช้หลักการทางศาสนาเข้าประกอบ ไม่ว่าหลักคริสต์ อิสลาม ที่จะต้องมีการให้รางวัลและการลงโทษ มีนรกสำหรับการลงโทษคนทำชั่ว มีสวรรค์สำหรับให้รางวัล  ในกรณีการปกครองในรัฐสภานี้ ต้องถือหลักว่า พึงข่มบุคคลที่ควรข่ม พึงชมบุคคลที่ควรชม(นิคฺคณฺเห นิคฺหารหํ ปคฺคณฺเห ปคฺคห่ารหํ)   จึงจะถูกต้อง .(ถ้าคุณไปให้ท้ายคนหน้าด้าน มันก็จะด้านไปกว่าเดิมอีก).... หรือถ้าจะดีก็เอาหลักทศกัณฐ์มาเพิ่มอีกเป็นหลักที่ 3 คือหากไม่เห็นพอจะทำอะไรได้ก็ถืออุเบกขาเสีย แต่อันนี้ให้เป็นทางเลือกจริง ๆ เดี่ยวจะเหมือนขี้เกียจละเลยหน้าที่ไป    ในด้านศึกภายในนี้ ฝ่ายค้านประชาธิปัตย์ ใช้วิธีการปั้นแต่งเรื่องราวต่าง ๆ ขึ้นมาให้เห็นว่าทางฝ่ายรัฐบาลนั้นเป็นรัฐบาลที่มีแผนหลอกลวงตบตาประชาชนอย่างแยบยลลึกซึ้ง  หวังโกงชาติโกงประเทศอย่างมโหฬารชนิดคาดถึงโดยยาก อันเกินสายตาประชาชน   .....ดูได้จากการอภิปรายของนายวรงค์ เดชกิจวิกรม สส.ปชป.พิษณุโลก กรณีนโยบายจำนำข้าว ซึ่งตั้งใจสร้างเรื่องเท็จขึ้นทั้งเรื่อง....มีคลิปมาประกอบ ... และบังเอิญคนสร้างเรื่อง ทำให้เห็นว่ารัฐบาลยิ่งลักษณ์นี้เลวเกินไป เกินจากความเป็นมนุษย์  คนก็เลยได้คิดว่าคน ๆ หนึ่งจะเลวได้ขนาดอย่างที่นายวรงค์พูดมาหรือ  ควรรอฟังฝ่ายรัฐบาลแก้ตัวเสียก่อน จึงค่อยโกรธเคืองเอากับรัฐบาลขี้โกง ที่ตบตาประชาชนอย่างมโหฬาร  และครั้นฟังนาย บุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิช อภิปรายแก้  จึงเข้าใจอะไรเป็นอะไร สว่าง . .... และเพิ่มความเกลียดชังพรรคการเมืองฝ่ายค้านพรรคนี้ไปอีกหลายเท่า….. นั่นแหละแผน 2 ของฝ่ายอำมาตย์ก็พังพินาศอีก   ดูคะแนนไว้วางใจนายกรัฐมนตรีก็แล้วกัน ได้ถึง 308 เสียง เกินคะแนนเสียงฝ่ายรัฐบาลในสภาไปเสียอีก นั่นแสดงว่าพรรคฝ่ายค้าน ประชาธิปัตย์เองก็ยอมรับ ลงคะแนนให้นายกรัฐมนตรี
 
2.   สิ่งที่น่าเป็นห่วง ในการเจริญทางประชาธิปไตยไทยก็คือ การเจริญไปฝ่ายเดียวคือฝ่ายรัฐบาล หรือพรรคเพื่อไทยพรรคเดียว ซึ่งตามสถานการณ์ปัจจุบัน เมื่อคำนึงว่าประชาธิปไตยต้องมั่นคงแล้วก็เป็นการดี แต่แท้จริงแล้ว จะเป็นการดีกว่านี้อีก หากมีฝ่ายค้าน เพราะฝ่ายค้านย่อมทำหน้าที่การตรวจสอบรัฐบาล แทนหูตาประชาชน (ประชาชนจะได้มีเวลาไปทำมาหากิน ขืนมาเฝ้าอยู่อย่างแดงเพื่อประชาธิปไตยทุกวันนี้ ก็ไม่มีเวลาทำมาหากินกันละ)   หากแต่พรรคฝ่ายค้านคือพรรคประชาธิปัตย์ปัจจุบัน ทำหน้าที่มาแล้วนี้มีความบกพร่องอย่างยิ่งใหญ่ และไม่เป็นที่ไว้วางใจของประชาชนได้เลย สถานะจริงของพรรคประชาธิปัตย์วันนี้คืออันธพาลในระบอบประชาธิปไตยเราดี ๆ นี่เอง และทั้งหมายถึงระดับชาติ และระดับ กทม.ด้วย .... ที่สำคัญคือเป็นพรรคการเมืองในระบอบประชาธิปไตย ที่ไม่เข้าใจประชาธิปไตยเลย นับตั้งแต่พรรคนี้ทำความผิดอันยิ่งใหญ่เอาไว้ในรัฐบาลทักษิณ รัฐบาลสมัคร รัฐบาลสมชาย ที่ล้วนบ่งบอกว่าพรรคฝ่ายค้านพรรคประชาธิปัตย์ทำหน้าที่ไปอย่างไม่เข้าใจประชาธิปไตย มีการบอยค๊อตการเลือกตั้งครั้งปลายรัฐบาลทักษิณ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าละอายชาวโลกที่เจริญ เพราะครั้งนั้นพรรคประชาธิปัตย์ไม่ส่งผู้แทนลงสมัครรับเลือกตั้ง อันหมายความถึงไม่ยอมใช้สิทธิของตนแล้ว ซึ่งทางที่ถูกพรรคนี้ก็ควรจะต้องอยู่เฉย ๆ  แต่พรรคนี้ไม่อยู่เฉย ๆ จัดตั้งขบวนการต่อต้าน ทำตนเป็นศัตรูของฝ่ายที่ลงเลือกตั้ง อันเป็นคู่แข่งกับตนคือพรรคไทยรักไทย มีการวางแผนปฏิบัติยุทธศาสตร์ดาวกระจาย ส่งขบวนการดิสเครดิตถ์โฆษณาชวนเชื่อไปต่อต้านฝ่ายรัฐบาลทักษิณ ทั้ง ๆ ที่ตนเองไม่มีสิทธิ์ดังกล่าว เพราะตนสละไม่ส่งผู้แทนลงเลือกตั้งแล้ว..... เช่นนี้ ..... มีแต่จะเป็นผลให้พรรคต่ำเสื่อมทรามลงไป .....พฤติกรรมถัด ๆ มา ซึ่งเพิ่งปรากฏความจริงมาในระยะหลัง ๆ มาตามลำดับ ก็คือการก่อตั้งขบวนการโฆษณาชวนเชื่อ มีกลุ่มพธม. หรือสนธิ-จำลอง-ประชาธิปัตย์ ......ขึ้นดำเนินการดิสเครดิตถ์รัฐบาลทักษิณ และดำเนินการก่อกวนจนเป็นเหตุอ้างได้ว่ารัฐบาลคุมสถานการณ์ไว้ไม่ได้แล้ว  มีความชอบธรรมที่ทหารต้องออกมาก่อการรัฐประหาร .....แล้วขบวนการนี้ก็คงดำเนินการดิสเครดิตถ์ รัฐบาลสมัคร รัฐบาลสมชาย ......จนฝ่ายตนได้เป็นรัฐบาล ที่มีกลโกงจนสามารถตั้งรัฐบาลในค่ายทหารได้สำเร็จ .....ตราบมาถึงเหตุการณ์ที่ร้ายแรงถึงเลือดถึงเนื้อ...ก็คือเป็นรัฐบาลอมาตย์อยู่เบื้องหลัง รัฐบาลที่ไม่เข้าใจในสิทธิของประชาชนในระบอบประชาธิปไตย เป็นเหตุให้ลุอำนาจ ทำการปิดล้อมเข่นฆ่าประชาชนกรณี 10 เม.ย.-19 พ.ค.2553 ...และล่าสุดมีเหตุการณ์หลายอย่างทั้งของพรรคเองและหัวหน้าพรรค ในปัจจุบัน เหตุการณ์ตาม 1 นั่นเอง     นี่คือแนวโน้มของพรรคการเมืองฝ่ายค้านในระบอบประชาธิปไตยไทย คือพรรคประชาธิปัตย์นับวันจะตกต่ำลง อันเป็นเหตุให้ประชาธิปไตยไทยไม่สมบูรณ์ เนื่องจากฝ่ายตรวจสอบรัฐบาลอ่อนแอ ไร้ความเป็นพรรคการเมืองที่แท้จริง ผลก็คือจะเป็นเหตุให้ประชาชนเหน็ดเหนื่อยต่อไปอีกยาวนาน ในเมื่อไม่มีตัวแทนฝ่ายตรวจสอบคอยทำหน้าที่......... พรรคประชาธิปัตย์ที่เป็นพรรคเก่าแก่ น่าจะมองการเมืองสิงคโปร์เป็นตัวอย่าง นักการเมืองสิงคโปร์มีเงินเดือนเมื่อเทียบกับประเทศไทยแล้วถึง 10 เท่า นรม.ไทยปัจจุบันได้ประมาณ 1 ล้านบาท สิงคโปร์ ได้ถึง 10 ล้านบาทต่อเดือน รมต. สส. ไทยทุกวันนี้ ยังอยู่ในฐานะที่ต่ำต้อย แต่หากจะคิดขึ้นเงินเดือนให้ในขณะนี้แล้ว ใครเขาจะเห็นใจพวกคุณ รับรองว่าประชาชนไทยเขาเบือนหน้าหนีแน่ แม้กระทั่งที่คิดขึ้นเงินเดือนให้ตนเอง ก็ยังถูกฟ้องร้องต้องหลุดจากตำแหน่งไปเลย(กรณีประธานวุฒิสภาคนก่อน คงจำได้)   ฉะนั้นการทำชั่วไว้อย่างร้ายแรงในการประชุมสภามันเสียหายแด่สถาบัน เห็นไหม?   
 
......   แต่สิ่งที่น่ามองมีมากกว่าประเด็นนี้ นั่นคือสิงคโปร์แทบไม่มีบทบาทของพรรคฝ่ายค้านเลย เหตุหนึ่งเป็นเพราะประเทศเล็กมีประชาชนน้อยแต่ประชาชนทุกคนล้วนมีฐานะดี มีความเสมอกันทางเศรษฐกิจ สามารถตรวจสอบรัฐบาลได้เอง ได้ง่าย   และที่สำคัญพรรคฝ่ายค้าน ได้กระทำตัวเอง....เหมือนพรรคประชาธิปัตย์นี่แหละ จึงประสบความตกต่ำมาตามลำดับ   ล่าสุดพรรคฝ่ายค้านสิงคโปร์ ได้รับบทเรียนอันสาหัสฉกรรจ์มาก จากการโฆษณาใสร้ายรัฐบาล โดยมีหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งร่วมมือ เหมือนกับที่หมอวรงค์ใส่ร้ายรัฐบาลคราวอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้เลย ..... แต่สิงคโปร์เขาเอาผิดร้ายแรงมาก ...น่าไปศึกษาประวัติศาสตร์การเมืองฝ่ายค้านของสิงคโปร์ว่าตกต่ำมาอย่างไรโดยสรุปก็คล้ายพรรคประชาธิปัตย์นี่แหละไม่มีผิดเลย   ประกอบกับเป็นเจ้าสำนวนโวหาร ดีแต่พูด ศึกษากฎหมายมาแบบนกแก้วนกขุนทอง ไม่มีความคิดสร้างสรรค์ทางเศรษฐกิจเพราะนักกฎหมาย ประกอบกับกฎหมายไทยที่ล้าหลังมาก ๆ แต่ไม่มีคนเข้าใจว่าล้าหลังอย่างไร ก็เลยมีแต่ใช้กฎหมายเป็นช่องทางดิสเครดิตให้ร้าย ฝ่ายตรงข้ามตน  เพื่อตนได้ประโยชน์  นักการเมืองประชาธิปัตย์ก็อาศัยช่องทางนี้มาตลอด เมื่อตนมีโอกาสมาบริหารประเทศ จึงบริหารไม่เป็น ทำนโยบายอะไรไม่เป็น ต้องลอกพรรคไทยรักไทยมา(แล้วไม่นึกละอายใจที่ไปด่าทักษิณ)  เห็นได้แต่การเลือกตั้งคราวที่แล้ว พรรคการเมืองไทยทุกพรรค เว้นพรรคเพื่อไทยพรรคเดียวที่หาเสียงโดยนโยบายและรอบรู้นโยบาย จึงถึงใจประชาชน  บางพรรคเช่นภูมิใจไทยยังไม่รู้นโยบายด้วยซ้ำ ว่านโยบายคืออะไร ทำมาหามาได้อย่างไร ขึ้นป้ายประกาศว่าเราจะจงรักภักดีต่อในหลวง ซึ่งมันไม่ใช่นโยบาย ....กกต.ก็เลยให้ปลดลง คงเห็นกันมาแล้ว  ซึ่งประชาชนสิงคโปร์ไม่เห็นว่าพฤติกรรมฝ่ายค้านและสำนวนเช่นนี้จะมีการสร้างสรรค์อย่างไร ....ประชาชนเขาไม่ชอบพรรคเจ้าเล่แบบนี้ ... จนมาถึงคดีฝ่ายค้านกล่าวหาว่ารัฐบาลโกงประชาชน(เหมือนนายวรงค์กล่าวหารัฐบาลยิ่งลักษณ์คราวนี้เลย) ผ่านสื่อหนังสือพิมพ์ดังกล่าว โดนรัฐบาลสิงคโปร์ฟ้องร้อง ปรากฏว่าทั้งหนังสือพิมพ์และหัวหน้าฝ่ายค้านแพ้คดี ต้องถูกลงโทษจำคุก และปรับด้วยจำนวนเงินมหาศาลมาก (กฎหมายเขากำหนดโทษไว้สูง เพราะเขาเกลียดคนดีแต่พูด ไม่ต้องการพันธุกรรมนี้ในประเทศเขา)  ปรากฏว่าฝ่ายค้านไม่มีเงินเสียค่าปรับ หัวหน้าพรรคต้องเข้าคุกแทนเงินค่าปรับ .....อายไปทั่วโลกเลย   นี่เป็นกรณีที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ประชาธิปไตยสิงคโปร์ที่ฝ่ายค้านอย่างประชาธิปัตย์น่าจะศึกษาดู อันเป็นเหตุให้การเมืองสิงคโปร์ไปปราศจากฝ่ายค้านอยู่ในทุกวันนี้ .............และน่าเป็นห่วงสำหรับประเทศไทย ที่ประชาชนคงจะต้องเหนื่อยต่อไปในการทำหน้าที่ฝ่ายตรวจสอบรัฐบาลเอง (แต่ขณะนี้รัฐบาลของเขาเองเขาไว้ใจอยู่แล้ว แต่กลับต้องตรวจสอบฝ่ายค้านอย่างหนัก) เพราะฝ่ายค้านโง่เขลาไม่เข้าใจการต่อสู้ตามกฎกติกาประชาธิปไตยในยุคสมัย กลับไปยอมตนเป็นเครื่องมือระบอบขุนนาง อมาตย์ เผด็จการเต่าล้านปีไปเสีย อันเป็นเหตุให้ขาดความไว้วางใจจากประชาชน....และเป็นเหตุให้เพลี่ยงพล้ำแก่ฝ่ายรัฐบาลที่นับวันเข้มแข็งขึ้นไปทุกที และนั่นเป็นเพราะพรรครัฐบาลได้กระทำสิ่งที่ถูกต้องและสร้างสรรค์นโยบายเป็นที่ถูกใจของประชาชน ...และรอบรู้ชั้นเชิงที่จะกำจัดอธรรมในระบอบประชาธิปไตยดีขึ้นไปทุกวัน ๆ    จนกว่าเราจะได้มีฝ่ายค้านที่เข้าใจประชาธิปไตย....  หมายถึงเข้าใจหน้าที่ของตนเองในระบอบประชาธิปไตย....รู้กติกาประชาธิปไตย   มีสปิริตจิตใจเป็นประชาธิปไตย ....... นั่นแหละประเทศจึงจะเป็นประชาธิปไตยอันสมบูรณ์ และประชาชนสบายใจได้
 
3.   เรื่องอำนาจตุลาการ ความจริงประเทศเราจะไม่มีปัญหา หากฝ่ายตุลาการ ศาล จะเข้าใจหลักการประชาธิปไตยให้ดีขึ้นกว่านี้ และถึงคราวที่จะต้องมองแนวโน้มของสถานการณ์  ฉะนั้นก็ขอให้ดูเมียนมาร์ เป็นตัวอย่าง เมียนมาร์เมื่อเข้าใจประชาธิปไตย เขาก็เข้าใจในเรื่องฝ่ายค้าน และเข้าใจการตัดสินใจแบบ Majority rule minority right เขาจึงปลดปล่อยทุกสิ่งทุกอย่างที่เคยควบคุมกักขังนางอ่องซาน ซูจี กับพวก ผู้ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย...แบบที่ไม่มีร่องรอยเก่าอันเป็นขวากหนามประชาธิปไตยเหลืออยู่  เรื่องราวของประชาธิปไตยในเมียนมาร์จึงเดินมาอย่างดีและ อย่างเร็วถึงปัจจุบันนี้  ล่าสุด เมียนมาร์ได้ปลดปล่อยนักโทษการเมือง ก่อนหน้าโอบามามาเยือนจำนวน 452 คน เป็นรุ่นสุดท้าย โดยเหตุผลง่าย ๆ ว่าเมียนมาร์เป็นประชาธิปไตยแล้ว และนั่นเป็นเหตุให้ทั้งรมว.ต่างประเทศและทั้งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาพอใจ (ที่เมียนมาร์จะมาเป็นประชาธิปไตยเช่นเดียวกัน) นั่นคือเหตุผลอย่างธรรมดา ๆ มากสำหรับประเทศที่ตั้งใจจะเป็นประชาธิปไตย  แต่ศาลไทยเป็นอย่างไร ?   ตามข้อเท็จจริงที่ยอมรับกันแล้ว  แท้จริงประชาชนได้เห็นมาว่านี่เป็นส่วนหนึ่งของฝ่ายอมาตย์ …….  ส่วนหนึ่งของพรรคฝ่ายค้าน .....   เป็นระบบที่วางไว้เพื่อการใช้อำนาจนอกระบบ..........แต่สถานการณ์วันนี้ ไม่มีอะไรดีแด่วงการศาลไทย โดยเฉพาะองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ 2550 (รัฐธรรมนูญโจร) ...ในเรื่องการเป็นศาลสองมาตรฐาน ศาลสถิตศรีธนญชัย นั้นเห็นชัดเจนมาตามลำดับแล้ว .ล่าสุดจะมีการถอนประกันประชาชนผู้ต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยอีกแล้ว.............แน่นอน บทบาทของศาลไทยยุคอมาตย์ที่ชัด ก็คือเป็นที่ร้องเรียนของพรรคฝ่ายอมาตย์ เพื่อตัดสินลงโทษประชาชนฝ่ายประชาธิปไตย .....ไม่คำนึงพื้นฐานงานฝ่ายตุลาการว่า เป็นงานที่สำคัญเพียงใดในการทำนุบำรุงรักษาไว้ซึ่งเกียรติของความเป็นมนุษย์  ...บัดนี้ก็ยังมีประเด็น  สิทธิในการประกันตัวของผู้ต้องหามีอย่างไร...........หากเป็นศาลสถิตยุติธรรมจริงก็น่าจะทบทวน ให้เกิดความเป็นธรรมในเนื้อหาของงานที่รับผิดชอบ ที่อยู่ในหน้าที่ของตน   จะดีกว่า ................อย่างไรก็ตาม  ทั้งหมดนี้กำลังจะได้รับการเปลี่ยนแปลงแก้ไขไปอย่างขนาดใหญ่ โดยวิถีทางที่ประชาธิปไตยไทยกำลังถึงคราวเปลี่ยนแปลงไปขนาดใหญ่ คำพูดที่ว่า ช่วงเปลี่ยนผ่าน เผด็จการสู่ประชาธิปไตย ....เป็นวาทะที่ชอบธรรม และเป็นธรรมในหมู่ประชาชนผู้รักความเป็นธรรม ไม่อาจมีอธรรมใดขัดขวางได้ 
 
 
  • สุไหงปาดี ชินะกุล
    29 พ.ย.2555/09.00 น.รวมทุกความคิดเห็นทุกบทความจากเวบไซต์นี้

นสพ.ดี เล่มที่ 49
นสพ.ดี เล่มที่ 48
บทกวีการเมืองจากวัดพระโต
หลักธรรมและหลักโหราศาสตร์ ว่าด้วย ดวงกำเนิด และ ดวงฤกษ์
โหราศาสตร์ : หลักธรรมและหลักโหราศาสตร์ ว่าด้วยอำนาจอิทธิพลดาวพระเคราะห์ต่อชีวิตมนุษย์
ไม่ซื่อตรงต่อสถาบัน FB:Phayap Panyatharo
รัฐประหาร22พ.ค.2557 16.30น.
นามธรรมและประชาชนจะลงโทษองค์กรอิสระ
บันทึกมติปชป.ให้สส.ลาออก ถึง ยิ่งลักษณ์ยุบสภา
พล.อ.เปรม มีข้อสงสัยไม่จงรักต่อสถาบันกษัตริย์ FB Phayap Panyatharo
องค์กรอิสระตัดสินนายกปู 7-8 พ.ค.2557จาก FB Phayap Panyatharo
กรณีคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญ
นิติศาสตร์เป็นศาสตร์ที่รับใช้(บทแทรกที่ 3 บทสรุป)
นิติศาสตร์เป็นศาสตร์ที่รับใช้(บทแทรกที่ 1-2)
นิติศาสตร์เป็นศาสตร์ที่รับใช้
วันแจ้งความแห่งชาติ 1 เม.ย. พุทธศักราช 2557
สรุปประเทศไทยวันนี้
คำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ 20 พ.ย. 2556 ท่านจะต้องเรียนรู้ไปมากกว่านี้อีกเยอะเลย
ประเทศไทยวันนี้มีคำถาม ????
ข้อคิดจากการตัดสินของ ตุลาการรัฐธรรมนูญล้ม พรบ.กู้เงิน 2ล้านล. ของรัฐบาล
เวบไซต์ของเราถูกบลีอก
นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ไปกราบสมีสุวิทย์ ๆปิดรีดวอยซ์ทีวีแสนบาทก่อนกลับ
ศาล เมื่อไม่สถิตยุติธรรม ก็เป็นปาราชิก
วันมาฆะบูชา ยุทธศาสตร์ในศาสนา
สมชัย ศรีสุทธิยากร คนเถื่อนแห่งองค์กรเถื่อนโดยรัฐธรรมนูญเถื่อน
รัฐบาลโดย ศอ.รส.เตรียมจับสุเทพ
ม็อบสุเทพ-ประชาธิปัตย์ เป็นกลุ่มคนที่เห็นแก่ตัวสุด ๆ เอารัดเอาเปรียบสังคมไทยอย่างไร้ความละอายใจ โดยถูกครอบด้วยอวิชชาความโง่เขลาอย่างลืมหูลืมตาไม่ขึ้น
อย่าลืมพรรคปชป.ไม่มีฐานะที่แท้จริงในระบอบประชาธิปไตย
สุเทพ-อภิสิทธิ์ทำปชป.พังเรียบ ใครจะกอบกู้?
สถานการณ์เมืองไทยเป็นอย่างไร
บทวิเคราะห์สื่อไทย
บันทึกประเทศไทยวาระ ที่ 2 ในหลวงกับม.7
สดุดี 5 ธันวามหาราช พุทธศักราช 2556
บันทึกประเทศไทย 1-3 พ.ย.2556 กบฏสุเทพ เทือกสุบรรณ
คำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญ 20 พ.ย.2556
อะไรเป็นอะไร วันที่ 12 พ.ย.2556? ปัญหาโพธิรักษ์และ กองทัพธรรม
ระวังคิดล้มล้างรัฐบาลประชาธิปไตยมีโทษถึงกบฎ เด็กศรีสะเกษหยาบคายไร้การสร้างสรรค์ตามแบบพรรคประชาธิปัตย์ การกลับมาของแดงทั้งแผ่นดิน
ร่าง พรบ.นิรโทษกรรม ฉ.วรชัย เหมะ ถูกแปรเป็นนิรโทษกรรมสุดซอย
ม็อบสามเสนแปรเป็นม็อบราชดำเนิน ต้องการอะไร?
ล้อมกรอบประชาธิปัตย์วันนี้...อ่านไทยป.4 บทบาทที่น่าเหมาะสมขององค์กรเถื่อน ม.30 กรรมต่างกันสุดขั้วเอามารวมได้อย่างไร นิรโทษฯ
อาลัยสายัณห์ สัญญา
ล้อมกรอบประชาธิปัตย์วันนี้นายธนาอภิปราย ดร.ฆิกเมฆ เฉลย (3)
ล้อมกรอบประชาธิปัตย์วันนี้ดูดี ๆ นายเชน เทือกสุบรรณ นักเลงโตในสภา (2)
ล้อมกรอบประชาธิปัตย์วันนี้ดูดี ๆ มาธาดอร์ปชป.- สิงห์ปชป.ตายไหมครับ?
[ทบทวน]ป่าเถื่อนตีโซ่ตรวนผู้ต้องหาได้อย่างไร ระบบศาลไทยล้าหลัง ป่าเถื่อน ยังไม่รู้แก้ไขเสียที
ล้อมกรอบประชาธิปัตย์วันนี้ ดูดีๆ ไม่เข้าใจฐานะตนเองต้องสั่งสอน- มาธาดอร์ปชป.-สิงห์ปชป.สิ้นชื่อ
สภาของประชาชนกับสมาชิกสภาฝ่ายค้านที่ไม่เข้าใจฐานะตนเองในระบอบประชาธิปไตย สุดถ่อยในรัฐสภาไทย
พรรคประชาธิปัตย์ต่อต้านนิรโทษกรรมประชาชนผู้ถูกกลั่นแกล้งจากรัฐบาลตนเอง
ประเด็นรัฐธรรมนูญโจร เพียงอ่านภาษาไทยให้ชัดเจนเท่านั้นเอง
ม.68 กับภาษาไทยระดับประถมศึกษา ตลก.รธน.ไร้วุฒิภาวะ
ผู้พิพากษาจิตป่วยมีด้วยหรือ? ม.68กับภาษาไทยระดับประถมศึกษา
พรรคที่ไร้ประโยชน์โดยสิ้นเชิงแก่ประชาชนไทยคือพรรคประชาธิปัตย์
หมอนี่ มาจากไหน ประชาชนรู้จักหรือเปล่า?
หน้ากากขาวในเฟสบุ๊ค นี่ชื่อจริง Narisa Jittapong
นโยบายชาวนาย่อมปรับเปลี่ยนได้ครับ อย่าไปสอนเขาผิด ๆ
หน้ากากขาวไชยวัฒน์ถึงอัญชัญบุตรถึงอรหันต์เก๊หลวงปู่เก๊วีรพลฉัตติโกรวมมาจากหน้า1
หน้ากากขาวไชยวัฒน์ สินสุวงษ์ ศิษย์โพธิรักษ์เจ้าลัทธิวิเศษเหนือมนุษย์
เอกยุทธ อัญชัญบุตรคนโกงแปดเหลี่ยมตายแน่แล้ว
สภารัฐธรรมนูญโลกเยือนไทยขอให้คืนสิทธิ์สส.แด่จตุพร พรหมพันธ์
ภาพที่อัปยศแด่วงการตุลาการไทย
ใครทำผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 68 และควรจะรับผิดชอบอย่างไร?
การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร 3 มี.ค.2556
ปัญหามุสลิมโลก โรฮินยาถึงฉก.32 นราธิวาส ไสยบาบาถึงปัญหามุสลิมสามจว.ใต้
Muslim Rohingyas FB Phayap Panyatharo มุสลิมโรฮิงยา จากเฟสบุคพยับ ปัญญาธโร
แดงทั้งแผ่นดิน นปช.เคลื่อนไหววันรัฐธรรมนูญ 10 ธ.ค.2555
DSI แจ้งข้อหาอภิสิทธิ์-สุเทพออกคำสั่งฆ่าพัน คำกองแท๊กซี่เสื้อแดง
จากบันทึกในอดีตถึงพล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์
สรุปประเทศไทย รัฐบาลคมช.พล.อ.สุรยุทธ จุฬานนท์
คอป.และคณิต ณ นคร ที่รัฐบาลไปฝากความหวังไว้ แต่ผมว่าก็อย่าเพิ่งวางใจ
บันทึกแดงชุมนุม 15 ก.ย.2555 ทบทวนรัฐประหาร 6 ปีฆาตกรยังลอยนวล
รายงานรัฐบาลทหารปราบปรามเข่นฆ่าประชาชน เริ่ม 13 พ.ค.2553
มาทบทวนรายงานรัฐบาลทหารสลายการชุมนุมนองเลือดเรียกร้องประชาธิปไตย ราชประสงค์19พ.ค.2553
รวมบทศึกษาการเมืองไทยช่วง16พ.ย.- 10 ธ.ค.2551 หลายบทความจากหลายนามปากกา
ตลกรัฐธรรมนูญตัดสินแล้ว ไม่ยุบพรรคเพื่อไทย
ศาสนากับประชาธิปไตย กรรมจะลงโทษเอกยุทธ อัญชัญบุตรให้คุณหรือ ?
แดงเพื่อประชาธิปไตยชุมนุมแสดงพลัง 24มิ.ย.2555
ปัญหามุสลิมไทย (รีไวด์)
เรื่องที่น่าเบื่อหน่ายในรัฐสภาไทย
นโยบายทักษิณ เพื่อไทย บทวิเคราะห์ 48 บทนโยบายทักษิณ กับประชาธิปไตย (รีไวด์)
ทักษิณแถลงแนวนโยบายพรรคเพื่อไทย บทวิเคราะห์(รีไวด์)
Japan Tsunami 2011
เทศกาลวันมาฆบูชา Magha Puja
รายงานจากรัฐสภา พิจารณาเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ
ศาสนากับประชาธิปไตย กรรมจะลงโทษเอกยุทธ อัญชัญบุตรให้คุณหรือ ?
นโบยทักษิณ นโยบายพรรคเพื่อไทย ญี่ปุ่นฟื้นตัวแล้ว หลังดุลการค้าเป็นบวก 71 ล้านเย
นโยบายทักษิณ เพื่อไทย ในที่สุดพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ก็มาร่วมกับคนเสื้อแดง
ศาสนาและประชาธิปไตย ปรัชญาชีวิต วัฒนธรรม เก่า ใหม่
ศาสนาและประชาธิปไตย ว่าโลกจะแตก 23 พ.ค.2554
ดูรัฐบาลอภิสิทธิ์ เนวิน ชิดชอบ บรรหาร ศิลปะอาชา อันธพาลในประชาธิปไตย
ดูรัฐบาลอภิสิทธิ์ รัฐบาลเด็ก กรณีเรือบรรทุกน้ำตาลจมที่อยุธยา เรื่องเล็ก ๆ แค่นี้ปล่อยให้ประชาชนลำบากมาถึง 2 สัปดาห์แล้
วารสารต้านนิติราษฎร์ (หน้า 1)แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.