ReadyPlanet.com
dot dot
bulletBUDDHISM to the NEW WORLD ERA
bulletประชาธิปไตยเท่านั้น1
bulletภาค 11
bulletภาค 12
bulletทุกความคิดเห็นจากเวบนี้(เริ่ม ก.พ.55)
bulletทุกความคิดเห็นจากหน้า1(ก่อน ก.พ.55)
bulletทุกความคิดเห็นจากเวบบอร์ด(ถึงก.พ.55)
bulletบุคคลแห่งปีของหนังสือพิมพ์ดี
bulletสารบาญโหราศาสตร์
bulletหน้าที่เก็บไว้
bulletMystery World Report รายงานการศึกษาโลกลี้ลับ
บันทึกแดงชุมนุม 15 ก.ย.2555 ทบทวนรัฐประหาร 6 ปีฆาตกรยังลอยนวล
 
ขอบันทึกเอาไว้ที่นี่
 
เตือนใจ
"6ปีรัฐประหารคนสั่งการยังลอยนวล"
15 ก.ย. 2555
คนเสื้อแดงนัดชุมนุม ณ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน กรุงเทพ เริ่มเวลา 15.00 น. เลิกเวลา 22.30 น. วันที่ 15 ก.ย.2555 เมื่อเวลาประมาณ 2 ทุ่มเศษ ๆ ธิดา ถาวรเศรษฐ์ ประธาน นปช.ทั้งแผ่นดิน พร้อมแกนนำคับคั่ง ขึ้นเวที เปิดเสียงโฟนอินของ ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีได้กล่าวความในใจจับความได้ว่า ตนเองรู้สึกเสียดายเวลาที่ล่วงไปถึง 6 ปี นับแต่มีการรัฐประหาร เป็นช่วง 6 ปีที่ทำลายประเทศชาติลงอย่างเรียบราบ  ท่านมองในเชิงเศรษฐกิจอย่างชัดช่วงชัดเจนว่า เมืองไทยเป็นเมืองที่มีพื้นฐานเหมาะแก่การลงทุน แต่ขนาดไม่ใหญ่พอ ที่จะรองรับการลงทุนขนาดใหญ่ ไม่พอรับเศรษฐีในต่างประเทศที่พร้อมจะนำเงินมาลงทุนในประเทศไทยจำนวนมหาศาลนับแสนล้านบาทขึ้นไป ทำไมจึงเป็นเช่นนี้ ต้องเสียโอกาสไปอย่างมหาศาล ก็เพราะเรายังล้าหลังในทางการเมืองอยู่  ระบบราชการและข้าราชการชั้นสูงยังคงไม่มองผลประโยชน์ของประเทศ อันเป็นเรื่องส่วนรวมเป็นหลัก แต่พากันแก่งแย่งเอาแต่ประโยชน์ส่วนตัว(ผมเติมหน่อยครับว่าคนกลุ่มนี้ไม่รู้จักว่าอะไรคือประชาธิปไตยด้วยซ้ำ)  ดร.ทักษิณเตือนว่า อีกไม่ช้า เขตแดนเอเซียจะเปิดกว้างแล้ว เพราะได้มีการลงนามข้อตกลงของอาเซียนไปแล้วในการที่จะรวมกันเป็นกลุ่มประเทศไร้พรมแดนอาซียน ประเทศไทยจะต้องตื่นขึ้นรับการพัฒนาในองค์รวมของอาเซียนับตั้งแต่วันนี้ ไม่งั้นเราจะล้าหลัง  
 
 
 
ภาพนี้ภาพในอดีตครับ จำราชประสงค์ได้ไหม มีใครบ้าง ดูแถวหน้า หมอเหวง พายัพ ธิดา อีก 4 ท่านถัดไปไม่จำต้องบอก แถวหลัง ๆ ไปก็จำกันได้หมดแหละครับ ข้อสังเกตก็คือจำนวนประชาชนชาวเสื้อแดงครับ มหาศาลขนาดไหน และหากพวกเขาไม่ยึดมั่นในอุดมการณ์สันติ อหิงสา เห็นแก่ประเทศในส่วนรวมแล้วประเทศไทยคงจะไม่ผ่านมาถึงวันนี้  ไม่วุ่นวายกลายเป็นจลาจลไปแล้วหรือ ?
 
สิ่งที่เราต้องการสะท้อนเสื้อแดงให้เห็นก็คือภาพถ่ายต่อไปนี้  จะเห็นเองว่าเสื้อแดงนั้นเป็นกลุ่มชนที่เป็นหลักจริง ๆ ของประเทศนี้  พวกเขาเป็นองค์กรอิสระโดยวิถีทางประชาธิปไตยผู้ที่ได้พิศูจน์ความจริงว่า งานสำคัญที่สุดของพวกเขาก็คือการดูแลความสงบของประเทศนี้มาตลอดเวลาหลังการรัฐประหาร 2549 มา ไม่ใช่ตำรวจ ไม่ใช่ทหาร แต่เป็นประชาชนเสื้อแดง และครั้นนับเวลาช่วงสำคัญที่ประเทศไทยตกอยู่ในภาวะวิกฤตที่เสี่ยงต่อการเกิดสงครามกลางเมืองนับแต่เหตุการณ์ 19 พ.ค.2553 ราชประสงค์ ที่เสื้อแดงต่อสู้ด้วยมือเปล่า ด้วยอุดมการณ์อันยอดเยี่ยมของหลักการอันสูงส่งด้วยจิตใจคือสันติ อหิงสา  ด้วยอุดมการณ์นี้ที่รักษาความสงบของประเทศไว้ได้โดยมีกลุ่มอมาตย์เนรคุณและพวก พธม.-ปชป.คอยขัด คัดค้านและโจมตีพวกเขาตลอดมา)  และเสื้อแดงได้รัฐบาลของพวกเขา  ด้วยการได้มาโดยวิถีทางประธิปไตย จากกติกาของรัฐธรรมนูญ 2550 ของคณะรัฐประหารเอง(ที่สภาพจริงรัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นรัฐธรรมนูญโจร) โดยชนะพรรคการเมืองฝ่ายสนับสนุนระบอบอมาตย์ และทั้งชนะระบอบอำนาจฝ่ายตุลาการที่สนับสนุนอมาตย์อย่างเข้มแข็งที่สุด   วันนี้พวกเขามาทบทวนว่าทำไม 6 ปีที่ผ่านมารัฐบาลและพวกเขาจึงยังคงไม่สามารถจัดการอะไรได้กับพวกฆาตกร ที่เข่นฆ่าประชาชนมือเปล่าในเหตุการณ์ 19 ก.ย.2553 และทำไมประเทศส่วนหนึ่งที่ก่อเกิดความล่าช้านี้ เพราะได้พิศูจน์แล่วว่าแม้ขณะนี้ก็ยังคงเป็นตุลาการสองมาตรฐาน ตุลาการภิวัฒน์ และตุลาการศรีธญชัยอยู่ ฉะนั้นวันนี้จึงมีการตั้งโต๊ะล่ารายชื่อเสื้อแดงกันอีกครั้ง เพื่อดำเนินการถอดถอนตุลาการชั่วร้ายดังกล่าว  
ดูภาพด้านล่างล้วนเป็นภาพสะท้อนสปิริต 15 ก.ย.2555 
 
 
พอเริ่มชุมนุม 15 ก.ย.2555 15.30 น.  ความชื่นเย็นก็หลั่งไหลลงมาจากฟากฟ้า สิ่งนี้เสื้อแดงได้พบเจอมาเป็นปกติ แต่นี่แหละกลับเป็นสิ่งที่ประเล้าประโลมใจให้แน่วแน่ต่ออุดมการณ์ ชาติไทยจะมีสามัคคีธรรม ปรองดองได้ มีทางเดียว ต้องสะสางความอยุติธรรมให้แล้วเสร็จ สร้างความเป็นธรรมขึ้นให้ได้และเสื้อแดงยืนยันจะรอสิ่งนี้ไปนานเท่าใดก็จะรอ
 
 
 
อ่านดูป้ายให้ดี ชมรมรักประชาธิปไตย จังหวัดสงขลา '52 มาด้วยแน่นอน ด้วยความเต็มใจ เป็นเสรีชน เสรีชนต้องเติบโต เพราะเสรีชนต้านอมาตย์ และสัจธรรมก็คือประชาชนทั้งแผ่นดิน ทุกชั้นวรรณะ ต้องเป็นประชาธิปไตย ประเทศชาติจึงจะก้าวไปเร็วเต็มลูกสูบและดำรงความสงบสันติทางการเมืองและเศรษฐกิจไปชั่วนิรันดร  หากเราเป็นประชาธิปไตยครึ่งหนึ่งไม่เป้นครึ่งหนึ่งเช่นที่เป็นอย่ขณะนี้แล้ว  แน่ละมันบอกว่างานของชาวเสื้อแดงยังคงหนักอยู่ในการให้ความรู้ด้านวิชาประชาธิปไตยแด่มวลชน(ซึ่งตรงนี้ มันหมายความรวมถึงการใส่สปิริตประชาธิปไตยลงไปในจิตใจของมวลชนทั้งแผ่นดิน อย่างน้อยก็ให้ได้ตามแบบอย่างคือเสื้อแดงทั้งแผ่นดินด้วย) โดยเฉพาะชนที่อยู่ในมหาวิทยาลัย ไม่เว้นแม้พวกศาสตราจารย์ อาจารย์ ตลอดถึงตุลาการ นักกฎหมายอีกส่วนหนึ่ง 
 
 
 
 คน ๆ นี้ คือบิดาของคนเสื้อแดงทั้งแผ่นดิน วีระกานต์ มุกสิกพงศ์ วันนี้ เขาคงจะอยู่รับใช้มวลชนประชาธิปไตยไปอีกนานทีเดียว จนกว่าความฝันจะเป็นความจริง
 
 
 
 
 
สุดยอด!!! ดูซิครับว่าคนเสื้อแดงขนาดไหน (ขนาดไม่ได้เน้นย้ำว่าให้มากันมาก ๆนะ)  ภาพวันนี้(15 ก.ย.2555)ก่อนเลิกชุมนุมเวลา 22.30 น. ภาพข่าวสด
 
 
  • สุไหงปาดี ชินะกุล รายงาน
    15 ก.ย.2555 /23.00 น.

 

 
 
 
 
ทบทวน 19 ก.ย.2553
 
 
 
ภาพนีเป็นภาพในอดีตของเสื้อแดงครั้งชุมนุมที่ราชประสงค์  โปรดเปรัยบเทียบกับภาพเสื้อแดงวันนี้(15 ก.ย. 2555 ภาพข้างบน ๆครับ)  โปรดสังเกตจำนวนของผู้มาชุมนุม และสังเกตว่ามีฝนตกลงมาขณะที่ชุมนุมแต่พวกเขาระย่อหรือ ?  นี่แหละที่พิศูจน์และที่แสดงถึงความเหนียวแน่นเป็นประชาชนผู้รักความเป็นธรรม มีความเป็นธรรม ความยุติธรรมในแผ่นดินเป็นเครื่องปลุกเร่งเร้าใจให้อาจหาญ ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคใดใด แม้กระทั่งความตาย เพราะสิ่งที่กล่าวนี้ พวกเขาก็ได้ผ่านได้เผชิญมาหมดแล้ว แม้ในอนาคตจะเผชิญ อีกก็คงไม่ร้ายไปกว่าที่ได้เผชิญมาแล้วในอดีต จึงไม่มีปัญหาแต่อย่างใด สำหรับจิตใจนักต่อสู้ของชาวเสื้อแดง ที่มีชื่อเสียงกระฉ่อนโลกไปแล้ว  ประเทศไทยในวันนี้จึงขึ้นอยู่กับบทบาทของพวกเขาอย่างแท้จริง .....บทบาทที่มีธรรมะประจำใจ สมกับเป็นกลุ่มนักสู้เพื่อความยุติธรรม และความเป็นธรรมของแผ่นดินไทยยุคนี้โดยแท้จริง  
 
 
 
 
 
โปรดอ่านข่าวย้อนหลัง
 
 
13 พ.ค. 2553
 
บันทึกวันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม 2553  วันพระแรม 15 ค่ำเดือน 6  พระสงฆ์ลงอุโบสถฟังปาฏิโมกข์  ประชาชนชาวพุทธเข้าวัดฟังธรรมเช้า ปฏิบัติธรรม สวดมนต์ ทำสมาธิ วิปัสนา ช่วงเย็น
เราได้ทราบข่าวทางรัฐบาล สั่งบุกสลายเสื้อแดง มาตั้งแต่เช้านี้แล้ว  และตอนเย็น  ได้ข่าวมีบึ้ม ด้วยเอ็ม 79  แล้วมีข่าวเสธ.แดงถูกสไนเปอร์ยิงทีศีรษะ หามเข้าโรงพยาบาลหัวเฉียว อาการหนัก  แต่เราก็คิดว่าคงรอด  เราทราบว่า จะมีการปฏิบัติการมือปืนสไนเปอร์เช่นนี้อีกหลายราย โดยเฉพาะแกนนำ นปช. โดยเหตุผล ขบวนการล้มจ้าว
ทางรัฐบาลได้ล้มเลิกแผนปรองดองแห่งชาติไปแล้ว  นั่นเป็นเรื่องที่น่าคาดคะเนได้สำหรับรัฐบาลเด็กเลี้ยงแกะ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ  แต่ขณะนี้แดงจะทำอย่างไร เราไม่อาจจะประเมินสถานการณ์ได้  เราไม่ทราบแน่ชัดว่าแดงมีจำนวนชุมนุมกันทั้งหมดเท่าไร   พอที่จะทำการต่อสู้อย่างไหลหลากเพื่อท่วมทับฝ่ายที่เข้ากระทำได้เพียงไรหรือไม่    แต่เรื่องนี้เราไม่กังวล  เพราะไว้วางใจว่าแกนนำและประชาชนเป็นหนึ่งเดียว อย่างเหนียวแน่น  
ในงานวันเกิดของท่านอดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ วันนี้ เราได้ฟังคำพูดที่ยิ่งใหญ่ ประทับใจ จากบุคคล ผู้อาวุโส แต่ความคิดทันสมัยทันสถานการณ์มาก ๆ คือท่านเสนาะ เทียนทอง   ท่านกล่าวต่อสื่อว่า นายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ หมดคุณค่าที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว เพราะความประพฤติไม่สมควร  จะต้องลาออกอย่างเดียว    และขอร้องให้ พล.อ.ชวลิต  ทำงานเพื่อชาติบ้านเมือง อย่าทอดทิ้ง   ซึ่งพล.อ.ชวลิตคาดว่าจะเรียบร้อยใน 2- 3 วัน แดงจะสลายการชุมนุม   เราไม่เห็นมีผู้หลักผู้ใหญ่ในวงการเมือง จะแสดงออกถึงความรับผิดชอบต่อบ้านเมืองเหมือนท่านเสนาะ เทียนทองเลย 
สิ่งที่น่าคิดขณะนี้ก็คือ  ทางแกนนำนปช.เองได้ประเมินตนเองว่าอยู่ในระดับอันตรายขนาดไหน ทางออกด้านการต่อสู้ทางกฎหมายน่าจะเป็นอีกทางของชัยชนะ  ส่วนการต่อสู้กับคนอำมะหิต  จะทำอย่างไร 
ในที่นี้เราอยากเตือนสติสักหน่อยว่า  ถึงอย่างไร แดงก็ชนะอยู่แล้ว  แม้ว่าเราจะสลายตัวเองด้วยเราเองไปเสียก่อนที่จะเกิดการสูญเสีย    
เมื่อมีการสลายการชุมนุมเสื้อแดง เราจะรายงานที่นี่
 
 
14 พ.ค. 2553
 
18.50 น.
มีสำนักข่าวที่เราเข้าไปได้ข้อมูลมาสรุปในช่องนี้ สำคัญคือ เคเบิลทีวีไทยเรา 2 ช่อง  และข่าวต่างประเทศ มี Aljazeera และ  BBC เป็นหลัก  และ ข่าวสำนักข่าวทาง SMS หลายสำนัก ที่มาสู่มือถือของเรา   สื่อที่เราไม่เข้าไปเลยคือ  ช่อง 11 ช่อง 9 ช่อง 7 ช่อง5 ช่อง 3
และทั้งวัน ๆ นี้ ก็มีการรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อเนื่องมาจากวานนี้   ซึ่งรัฐบาลอภิสิทธิ์ เริ่มต้นการปราบปรามประชาชนอีกรอบหนึ่ง  และเหตุใดจึงเริ่มในวันธัมมัสสวนะ  หรือวันพระใหญ่กลางเดือน ที่ชาวพุทธทั้งประเทศต่างเข้าวัดฟังธรรมกัน  พระสงฆ์ลงปาฏิโมกข์ ชำระตนด้วยศีลบริสุทธิ์   จึงดูไม่ให้เกียรติหรือความเคารพในศาสนาประจำชาติของนายกรัฐมนตรีคนนี้   หรืออาจเป็นไปได้หรือไม่ว่าเขาไม่เข้าใจวัฒนธรรมประเพณีของชาติของประชาชนเสียเลย จึงบริหารงานมาผิดพลาดตลอด ๆ   กระนั้นก็น่าจะได้ยินเรื่องราวสงครามในตะวันออกกลางอยู่บ้าง   ว่าครั้นถึงเทศกาลรอมฎอนฝ่ายมุสลิม  ซึ่งตรงกับเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า ของชาวคริสต์  พวกเขาก็หยุดรบกันชั่วคราว  ปีที่แล้วก็มีภาพรายงานข่าวของสำนักข่าวต่างประเทศ ว่าทั้งสองฝ่ายฉลองวันสำคัญกันขณะที่มีปืนอยู่ในอ้อมกอด  ฟังแล้วซึ้งใจว่าแม้ในสนามรบคนก็ยังรำลึกนึกขอบคุณศาสนา และแสดงออกด้วยการกระทำความสงบ  แต่รัฐบาลอภิสิทธิ-สุเทพ  ไม่เคยรู้อะไรเกี่ยวกับประชาชน และศาสนา ไม่รู้จักวันพระวันเจ้าเลย  จึงน่าเหมาะกับความเป็นมนุษย์วานรยุค 1.8 ล้านปี ที่ยังไม่มีศาสนา มาอยู่ผิดยุคจริง 
ทั้งวัน ๆ นี้ เห็นการเคลื่อนตัวของทหาร  หลายจุด  ที่มีการต่อสู้  ที่บ่อนไก่  ศาลาแดง  ซอยพระเจน  ข้างสวนลุมพินี  และ ราชปรารภ  โดยโฉมหน้าเข้าปิดล้อมราชประสงค์ทุกทิศทาง    แต่แผนการนี้ดูจะไม่สำเร็จ  ขณะนี้ เสียงปืนได้หยุดลง  ทราบว่ามีคนเสียชีวิต 1 คน  และมีบาดเจ็บ 9 คน เป็นฝ่ายประชาชน  เวลา 17.02 น. ทาง นปช.ได้แถลงจี้มาร์คยุบสภาทันทีห้ามอยู่รักษาการณ์นายก/ให้ทหารหยุดยิงประชาชน
จุดที่ข่าวต่างประเทศให้ความสนใจก็คือ ถนนหน้าเวทีมวยลุมพินี ใกล้ ๆ สวนลุมฯ   เขาอาจจะมีความคิดแบบเดียวกับเราก็ได้  นั่นคือสะท้อนภาพกองทหาร ที่ดูดี   และที่น่าสนใจก็คือ  รูปร่าง ความอ้วน ผอม ได้ระดับเดียวกันหมด  ไม่มีคนอ้วนหรือหนาเทอะ แม้ส่วนสูงก็เท่ากัน  การเคลื่อนตัวแต่ละก้าวดูดีมาก ๆ  และการปฏิบัติการคล่อง แต่สุขุม ไร้ความกังวล  นี่คือทหาร นักรบระดับไหนของกองทัพไทย  
แต่น่าเสียดายเหลือเกิน   เราอยากเห็นเขาในสนามรบ ที่ต่อสู้กับข้าศึกผู้รุกรานจากภายนอกประเทศ  เมื่อข้าศึกมา  เห็นพวกเขา  เราจะอบอุ่นใจและเชื่อมั่นว่าพวกเขาจะต้องนำชัยชนะมาสู่ประชาชน  
แต่น่าเสียดายเหลือเกิน   มารับใช้รัฐบาลทรราช  อมาตยาธิปไตย  เพื่อการเข่นฆ่าประชาชนของตนเอง ผู้ต่อสู้ด้วยสองมือเปล่า ๆ  
เราจะรายงานต่อเมื่อมีสถานการณ์ รุนแรงเกิดขึ้น
<!--[if !supportLists]-->·         <!--[endif]-->(สุไหงปาดี ชินะกุล รายงานและวิเคราะห์ เวลา 18.50 น.)
 
 
 
15 พ.ค. 2553 

01.00 น.  รายงานข่าว(สปริงนิวส์)เมื่อเวลาวันใหม่ ภายหลังทหารบุก พร้อมอาวุธสงคราม ครบมือ   เข้าสู่ประชาชนผู้ยังคงต่อสู้ด้วยมือเปล่าตามด่านต่าง ๆ มาตลอดวัน    เป้าหมายคือปิดล้อมเวทีราชประสงค์      แต่ได้ฝ่าการกีดกั้นของประชาชนเป็นเหตุให้เกิดการปะทะ  และทหารทำร้ายประชาชน 125 คนได้รับบาดเจ็บ  10 คนเสียชีวิตไปแล้ว 
เราได้เห็นแล้วว่า  มาตรการของรัฐบาลได้รุนแรง ขึ้น จนเป็นเหตุให้คนตายไปถึง 10 คน แล้ว   รัฐบาลน่าจะสำนึกในความรับผิดชอบแล้ว 
 
06.05.54 น.   สรุปศอฉ.ขอคืนพื้นที่ด้วยกระสุนจริงวันแรก(14 พ.ค.2553) แดงตาย 10 คน ไม่มีทหารตาย  ทั้งนี้ตามรายงานล่าสุดทางสำนักข่าว SMS  
ยังมีรายงานมาตามลำดับเกี่ยวกับองค์กรสิทธิ์ต่าง ๆ  คือ ฮิวแมนไรทส์วอทซ์ออกจดหมายเตือนนายกรัฐมนตรี หากไม่หยุดบงการฆ่าประชาชนต้องขึ้นศาลอาชญากรโลก
 
และมีข่าวยืนยันจากสนามว่า ในการต่อสู้ตลอดวันมานี้ นปช.ต่อสู้ด้วยมือเปล่าไร้อาวุธสงคราม หรือแม้อาวุธปืน  พวกเขายังยึดมั่นในอุดมการณ์สันติ อหิงสา  และมีความรับผิดชอบอย่างสูงต่อสังคมและประเทศชาติ  และจะเห็นระเบียบ วินัยของประชาชนขนาดไหน  ดังปรากฎถึงการควบคุมจิตใจและอารมณ์ได้อย่างเลิศประเสริฐ  ทางรัฐบาลและทหารคงไม่นึกกระหยิ่มใจได้ว่า การต่อสู้กับคนมือเปล่านั้น เป็นวีรกรรมของตน   ประชาชนต่างหากที่ได้สร้างวีรกรรมครั้งนี้ และแสดงน้ำใจอันประเสริฐล้ำเลิศอาจบรรยาย ยกย่องสรรเสริญได้หลายประการไปไม่จบสิ้น  โดยเฉพาะอย่างยิ่งความรับผิดชอบต่อสังคม ต่อประเทศชาติ   ขณะนี้แม้ประชาชนจะถึงแก่ความตายไปด้วยน้ำมือทหารแล้ว 10 คน ไม่นับบาดเจ็บด้วยอาวุธปืนของทหารอีกถึงกว่า 125 คน  นั่นเป็นความเศร้าโศกและสะเทือนจิตใจอย่างสูง  แต่พวกเขาก็ยังควบคุมอารมณ์จิตใจไว้ได้ และไม่ระเบิดอารมณ์ร้ายออกมา
บัดนี้ จึงถึงคราวของรัฐบาลอภิสิทธิ์ - สุเทพ  และทหาร  ที่จะต้องแสดงความรับผิดชอบ ......รัฐบาลรับผิดชอบในฐานะผู้สั่งการฆ่าประชาชน    และทหารในฐานะผู้ปฏิบัติการเข่นฆ่าประชาชน.....ท่านคืออาชญากรตัวร้ายของสังคม วันนี้.
 
09.50 น.   มีรายงานจาก อัลจาชีรา ว่ายอดคนเชิร์ตแดง ตาย 10  บาดเจ็บ 100 คน   แต่กระแสข่าวท้องถิ่นรายงานว่า  มีจำนวนประชาชนตายเพิ่มเป็น 16  เจ็บ 141 คน แล้ว  
คำถามสำหรับประชาชนไทยในวันนี้ก็คือ  รัฐบาลมีสิทธิ์ที่จะสั่งฆ่าประชาชนหรือ?
และแม้คน ๆ หนึ่งถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดร้ายแรง  แต่ระบบความยุติธรรม จะสั่งประหารเขาได้ ก็ต่อเมื่อพิศูจน์ได้อย่างชัดเจน  ด้วยระบบการต่อสู้ทางหลักฐานพะยาน ทั้งโจทก์และจำเลย จนถึงที่สุด ถึง 3 ระดับ ศาลความยุติธรรม  แต่ประชาชนเป็นใคร  ทำความผิดร้ายแรงอะไร  ในเมื่อพวกเขามาร้องขอต่อท่าน ในฐานะผู้ปกครอง ที่อ้างว่าฟังเสียงประชาชน ตามระบอบประชาธิปไตย  แม้ถูกล้อมยิงด้วยกองกำลังทหารที่มีฝีมือที่สุดของกองทัพ  พวกเขาก็ไม่มีสิทธิ์ในการป้องกันชีวิตตนเอง   ท่านมีอำนาจอะไรในการสั่งสังหารพวกเขา  
 
10.05 น   Sean Boonprakong (ชอน บุญประคอง โฆษกเชิร์ตแดง) ออกอัลจาชีรา   เขาได้รับโอกาสให้แถลงข่าว  พร้อมภาพ  อันสดใสร่าเริง  ไร้ความระย่อหวาดหวั่นของมวลฃนคนเฃิร์ตแดง   ที่ดูแดงเจิดจ้าในวันนี้ พวกเขาชูป้ายสลอนว่า  สู้เพื่อ  REAL DEMOCRACY  และยังมีพระสงฆ์มาร่วมในขบวนการต่อสู้ด้วย
 
12.00 น. Aelo Callan ผู้สื่อข่าว Aljazeera   รายงานจากกรุงเทพว่า มีผู้เสียฃีวิตอย่างน้อย 18 คน   
ทางนายปณิธาน วัฒนายากร ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวท้องถิ่น อ้างว่าขอให้เข้าสู่แผนการปรองดองแห่งชาติต่อไป รัฐบาลมีแผนปรองดองอยู่แล้ว  (  ใครจะเชื่อคุณล่ะ.....คุณมีความกล้าพอรับผิดชอบคำพูดตัวเองเพียงใด    ขนาดนายกรัฐมนตรียังคืนคำ  หาสัจจะวาจาไม่ได้.....คุณเป็นคนสร้างปัญหา  ไม่ใช่ประชาชนสร้างปัญหา )
 
15 พ.ค. 2553 (ต่อ)
 
 18.00 น.   BBC.   รายงานจากกรุงเทพ โดย Chris Hogg     ว่า มีการยิงกันหนักกว่าเก่าในกรุงเทพ   ทางทหารได้ประกาศเขต  "Living Firing Zone"  คือเขตใช้กระสุนจริง  ที่ถนนสายหนึ่งแล้ว  (ตรงกับข่าวท้องถิ่นว่าถนนราชปรารภ)  ทางเสื้อแดงยังคงต่อสู้อย่างห้าวหาญและไม่ยอมตามคำสั่งของรัฐบาล (Red shirt protesters remain defient.)
ข่าวท้องถิ่นรายงานตามลำดับมาตั้งแต่ช่วงบ่ายว่า จุดที่ทหารยึดไว้ได้ในตอนเช้าและบ่ายหลายจุด   ประชาชนมารวมตัวกันเตรียมแย่งคืน   และพร้อมทั้งเตรียมดิน หิน และเครื่องมือต่อสู้เท่าที่หาได้ตามข้างทาง เข้าก่อกวนทหาร  ทางจตุพร พรหมพันธ์ แกนนำ นปช.กล่าวว่าที่จริงประชาชนส่วนหนึ่งจะเข้าไปร่วมชุมนุมในเขตราชประสงค์แต่ถูกกีดกั้น ประชาชนจึงพยายามฝ่าเข้าไป จึงเกิดเรื่องแรงขึ้น หลายจุด    ปรากฎว่า3เหลี่ยมดินแดงเข้าขั้นเดือดทหารยิงไม่เลือกถูกช่างภาพเนชั่นบาดเจ็บสาหัส  ที่จุดด่านบ่อนไก่ก็เช่นเดียวกัน   มีการปะทะเดือดแดงจับทหารได้สองคน สอบพบพูดไทยไม่ได้ ถูกจ้างจากเขมรฝีมือเนวิน มีM79ลง3ลูก  
ทางศอฉ.แถลงเวลา 16.29 น.ว่าว่าทหารโดนกองกำลังติดอาวุธทำร้าย  การยิงเอ็ม 79 ทั้ง 18 ครั้งเป็นฝีมือ นปช.   ศอฉ.กล่าวหาว่า นปช.ที่โดนยิงตายเป็นผู้ก่อการร้ายทั้ง 16 ศพเพราะการ์ดยิงกันเอง  ทหารไม่ได้ยิง เพียงป้องกันตัว  ซึ่งโดนฝ่ายนปช.ตอบโต้ว่าเป็นเพียงการกล่าวหา ให้ร้ายคนเสื้อแดง เป็นเหตุผลสำหรับการใช้อาวุธสังหารประชาชนมือเปล่า   และยังมีข่าวรัฐบาลโด๊ปทหารกองร้อยละแสน ใช้กระสุนจริงไล่ยิงคนเสื้อแดงเหมือนล่าสัตว์    เลขาธิการองค์การสหประชาชาติแถลงขอให้ไทยยุติความรุนแรง  ในขณะเดียวกันทีมโฆษกพรรคเพื่อไทย ได้ขอไปทาง UN   ให้ส่งกองกำลังป้องกันประชาชน มาช่วยเชิรตแดงในวันที่ 17 พ.ค.2553 โดยประสานกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา  
เวลา 17.29 น. นปช.ปทุมธานีออกแถลงการณ์ถ้าทหารไม่หยุดฆ่าประชาชนจะทำการปิดถนนทุกสายในปทุมธานี และจะบุกเข้ายึดสถานที่ราชการ  แท้จริงสมาคมชาวนาแห่งประเทศไทยและสมาคมรถบรรทุกแห่งประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์เมื่อเวลา 13.00 น.แล้วว่าหากรัฐบาลไม่หยุดทำร้ายประชาชนวันนี้ จะปิดถนนทุกสายในจังหวัดประทุมธานี  
ล่าสุดแดงทะยอยเดินฝ่าด่านเข้าราชประสงค์  ณัฐวุฒิประกาศให้รัฐบาลหยุดยิงทันที
 
 
15 พ.ค. 2553 (ต่อ)

23.50 น.      เราเพิ่งได้ทราบว่า   นายปณิธาน วัฒนายากร  โฆษกรัฐบาล  ได้ให้สัมภาษณ์สื่อ บีบีซี  ไม่ตรง กับที่ให้สัมภาษณ์สื่อท้องถิ่นในเมืองไทย   ตามที่ได้รายงานไว้แล้วข้างต้น (โปรดดู รายงานวันนี้ เมื่อ 12.00 น.) เขาให้สัมภาษณ์สื่อท้องถิ่นว่า  ขอให้ นปช.เข้าสู่แผนการปรองดองแห่งชาติต่อไป รัฐบาลมีแผนปรองดองอยู่แล้ว .....  แต่ได้ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศว่า ทางรัฐบาลยืนยันไม่มีแผนการปรองดองอีกต่อไป  ......  ซึ่งกลับเป็นตรงกันข้ามไปเลย   เช่นนี้หมายความว่าอย่างไร????   มีความจริงใจต่อประชาชนหรือไม่ ?   ทำไมคนทำงานระดับที่ต้องรับผิดชอบประเทศทั้งประเทศ จึงพูดจาหาความสัตย์ความจริงไม่ได้เลย เช่นนี้  แม้ประชาชนธรรมดา ๆ คนหนึ่งเขาก็ย่อมดูถูกดูแคลนว่า ไร้ศีลสัตย์ ตระบัดคำพูด  ดูหมิ่นดูแคลนประชาชนเช่นนี้ ควรอยู่ในตำแหน่งได้อยู่หรือ?  นี่เป็นเหตุผลสำคัญที่คนเกลียดชังรัฐบาลนี้  เพราะแทบทุกหน่วยไร้วุฒิภาวะโดยสิ้นเชิง 
ก่อนจะสิ้นวัน ๆ ที่ 15 พ.ค. 2553  เราได้ทราบข่าวรายงานเวลา 15.32 น. ว่ามีประชาชนเสียชีวิตเพิ่มไปอีก เป็น 24 ศพ รวมทั้งนักข่าวงแคนาดา ตายแล้ว   นปช.จี้ทหารหยุดฆ่าประชาชนได้แล้ว  และครั้นสถานการณ์ชุลมุน เพราะผิดคาด ทหารนึกว่าประชาชนจะกลัวปืน กลับไม่เป็นเช่นนั้น โดนหนังสติ๊กเข้าหน่อยก็ขวัญเสีย เลยยิงมั่วไปหมด(เริ่มเสียฟอร์มทหารไปแล้ว  กลายเป็นอันธพาลติดอาวุธ)     มีรายงานเวลา 21.30 น.ว่าที่ถนนราชปรารภ เขตยิงด้วยกระสุนจริง คนอยู่คอนโดชั้น 27 ที่ระเบียงโดนกระสุนปืนตายฟรีไปไม่ทราบจำนวน  ทหารไม่ให้ตำรวจสอบ  ซ฿งทั้งหมดของเหตุการณ์ มีประชาชนรายงานเข้าศูนย์ข่าว นปช.แดงทั้งแผ่นดินอย่างถี่ยิบ  อย่านึกว่าจะรอดการสื่อสารไปได้   แม้นักข่าวก็เริ่มจะได้เห็นความเป็นอันธพาลของทหารชัดเข้าทุกที  เพราะยิงกราดแม้กระทั่งกลุ่มผู้สื่อข่าว และกลุ่มสื่อก็ได้ทำหนังสือแถลงการณ์ประท้วงไปแล้ว  ว่าขอให้ทหารประพฤติต่อสื่ออย่างเป็นสากลประเทศทั้งหลายด้วย
 
เมื่อเหตุการณ์ดำเนินมาอย่างควบคุมไม่ได้เช่นนี้  ขณะนี้แล้ว  รัฐบาลยังไม่แสดงความรับผิดชอบ   นี่คือรัฐบาลโจรจริง ๆ   เพียงแต่ประชาชนเข้าใจความจริงนี้เท่านั้น เพิ่มไปจากหมู่คนเสื้อแดง  ที่พวกเขาต่อสู้โดยสำนึกของการป้องกันบ้านเมือง  ป้องกันผลประโยชน์ของบ้านเมือง ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ อันเป็นขนบธรรมเนียมประจำชาติ  และเพื่อเอาประชาธิปไตยคืนมา  อันเป็นแนวทางที่จะนำชาติไทยโฉมหน้าไปสู่ความอุดมสมบูรณ์ ด้วยประชาธิปไตยที่กินได้ อย่างแท้จริง   โดยต้องไล่โจรที่ครองเมืองไปให้ได้เสียก่อน  
และก่อนจะสิ้นวันนี้ ก็มีรายงานล่าสุดเวลา 23 .50 น. ก็คือ  ยิงเอ็ม 79 ถล่มสน.ลุมพินี 7 ลูก ตำรวจหนีตายกันอลหม่าน วิเคราะห์ว่า ฝ่ายทหารรัฐบาลยิง แก้แค้นเอากับตำรวจที่เข้าข้างฝ่ายประชาชน
และ นปช.ตั้งเวทีขึ้นอีกเวทีหนึ่ง ที่3แยกคลองเตย  รองรับผู้ชุมนุมที่เข้าราชประสงค์ไม่ได้  ทำการต่อสู้ทหารด้วยการโฆษณาความจริงวันนี้  รายงานว่ามีประชาชนจับกลุ่มอยู่ ประมาณหมื่นคน  มาจากแดงปทุมธานี 
กลุ่มกรีนพีซ ขอส่งข้าวให้ นปช.เพื่อมนุษย์ธรรม ทหารไม่ให้ผ่านด่าน
ศูนย์เอราวัณ แจ้งเวลา 21.50 น. มีผู้เสียชีวิตแล้ว 22 ศพ  บาดเจ็บ 191 คน  
 
 
 
 
ข่าวสำคัญ ด่วน !!!
 
16 พ.ค. 2553

06.25 น.   ศูนย์การแพทย์ฉุกเฉินสรุป 14-15(24น.) พ.ค. ตาย 24 ศพ เจ็บ 198 คน/ไม่มีทหารตำรวจตาย
 
แล้วทหารจะคิดทำอะไรต่อไป  เราขอเสนอแนะว่าทหารควรจะพิจารณาถอนตัว และเลิกการโอบอุ้มนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กับนายสุเทพ  เทือกสุบรรณ เสียที    ถูกแล้ว  ประเด็นอยู่ที่ความจริงที่ว่า   ไม่มีทหารตำรวจตาย  เพราะประชาชนเขารักทหารและตำรวจหรือ????  ก็ใช่  และ เพราะพวกเขาทำงานอุดมการณ์ สันติ และ อหิงสา  และเพื่อถอนรากถอนโคนอมาตยาธิปไตยและสร้างประชาธิปไตยขึ้นมาอย่างแท้จริงให้ได้     นั่นเอง  
เสียดายภาพทหารที่ออกตัวมาดีแต่วันแรก ๆ  ทำให้เห็นความสง่างามของทหารไทย   แต่แล้ว   ภาพพวกเขาล่าสุด  ได้กลายเป็นอันธพาลติดอาวุธเราดี ๆ  นี่เอง   พวกเขาฆ่าคนทุกคนที่จะทำร้ายพวกเขา แม้ด้วยหนังสติก   พวกเขาไม่ได้คิดถึงความเป็นธรรม  ตามจิตใจของนักรบ   ไม่นึกละอายใจกับการต่อสู้ที่เอารัดเอาเปรียบเหลือประมาณ  (ตนมีปืน  มีวิทยายุทธ  ไปสู้กับประชาชนชาวไร่ชาวนาที่หลงทางมาเมืองกรุง มีแต่มือเปล่า ๆ นี่แสดงจิตใจอย่างไร.... ก็อันธพาลติดอาวุธสงคราม ดังกล่าวนั่นแหละ)       ในขณะเดียวกัน ภาพของประชาชนเสื้อแดงเจิดจ้ารุ่งโรจน์ขึ้น   ถ้าพวกเขาทำสำเร็จ ผลดี  มิใช่ตกแก่เพียงพวกเขา  แต่พวกเขาบันดาลให้ประชาชนทั่วประเทศ     นี่คือเกียติยศอันยิ่งใหญ่ของประชาชนเชิรตแดงวันนี้   เราจะเป็นผู้ยกย่องพวกเขา ก่อนที่จะมีคนอื่น ๆ ตามมายกย่องพวกเขาเช่นเดียวกับเรา 
 
12.30 น.  
   
ก่อแก้วแฉศอฉ.เตรียมใช้จรวดทำลายรถถังถล่มหลังเวทีนปช.อ้างเป็นคลังอาวุธ  w.16พ.ค.2553 11.58.26 น.
#  จตุพรแถลงหากรัฐใช้เคอร์ฟิวปชช.ทั้งประเทศจะลุกฮือ/ขอพึ่งพระบารมีในหลวง red.16 พ.ค.2553 12.14.34
สมเด็จพระมหาธีราจารย์ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดชนะสงครามขอบิณฑบาตชีวิตปชช. หยุดฆ่า  ให้อภัย w.16 พ.ค. 2553 10.59.47
#  สงฆ์500รูปนำพระพุทธรูปปางห้ามญาติสวดขอยุติการตายที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิคืนวันที่15พ.ค.2553 w.16 พ.ค.2553 12.47.13
บัดนี้ ทุกฝ่ายควรระวังว่า  หากทหารไม่หยุด รัฐบาลจักดำเนินการปราบปรามประชาชนเพิ่มยอดผู้เสียชีวิตไปอีกแล้ว   ประเด็นการเมือง การทหาร  จะกลายเป็นประเด็นศาสนาและศีลธรรมขึ้นมาทันที  ......มันจะยุ่งยากไปกว่าเดิมหลายเท่า  ....  ขอให้ทหารฟัง ฝ่ายสงฆ์บ้าง   ...........    
 
 
บทสรุป 16 พ.ค.2553 
 
สรุปก่อนจะสิ้นวันนี้วันที่ 16 พ.ค.2553   นปช.พาสื่อทั้งไทยและเทศค้นหลังเวที ราชประสงค์เพื่อพิศูจน์ข้อกล่าวหาของศอฉ.(หรือนายสุเทพ เทือกสุบรรณ) ที่ว่าเป็นคลังอาวุธสงครามของพวกก่อการร้าย คิดทรยศล้มจ้าวล้มแผ่นดิน  แต่ไม่พบอาวุธสงคราม  สื่อทั่วโลกเป็นพยานได้  แต่สิ่งที่ได้พิศูจน์มาแล้วก็คือ  ทหารตำรวจที่ปฏิบัติการครั้งวนี้ ไม่มีแม้แต่คนเดียวที่เสียชีวิต  นี่ก็เป็นสิ่งที่ยืนยันต่อโลกและประชาชนไทยอย่างเป็นรูปธรรมอันชัดเจนอยู่แล้ว  ว่าประชาชนเขาต่อสู้เยี่ยงเสรีชน ในดวงใจของเขามีมโนธรรมแห่งความดีงามอันประเสริฐ  และมีในหลวงเป็นเครื่องหล่อเลี้ยงน้ำใจพวกเขาจึงทนทานได้ขนาดนี้
 
รัฐบาลและ ทหาร ควรจะเลิกความคิดที่จะทำการปราบปรามประชาชนอย่างพม่า หรือ จีน  ที่ใช้วิธีการปราบปรามอย่างเด็ดขาดรุนแรง  แล้วเชื่อว่าได้มีผล นำมาซึ่งความสงบ อย่างที่เป็นอยู่ในพม่าและจีน ขณะนี้    (ที่จริงคือการสร้างปัญหาไว้แด่อนาคตของพม่าและจีน   และนี่คือการที่จีนจะเดินไปพบลูกตุ้มที่ถ่วงตนเองขนาดหนักในวันหนึ่งข้างหน้า  และมีทางเป็นไปได้ว่า จีนเดินไปแบบเดียวกับรัสเซีย  ซึ่งแตกออกเป็นหลายประเทศต่อมา ขณะนี้ก็มีกรณีธิเบตอยู่ ขอให้ดูเอาไว้)  เพราะประชาชนไทย ไม่เหมือนประชาชนพม่า และประชาชนจีน   ขณะนี้ได้พิศูจน์แล้วว่า  แม้การต่อสู้ด้วยมือเปล่าพวกเขายังสามารถทำได้ขนาดนี้   ลองคิดเชิงตรรกกะต่อไปดู   ว่าหากรัฐบาลและทหารบีบบังคับให้สถานการณ์กดดันไปกว่าเดิมแล้ว  พวกเขาก็จะสามารถอ้างสิทธิ์ในการป้องกันตัวเองได้     เพราะสิทธิสากลของความเป็นมนุษย์ที่นอกเหนือบทบัญญัติทางกฎหมายหรือบทบัญญัติใดใดทั้งสิ้นทั้งปวงนั้นก็คือ  สิทธิที่จะมีชีวิตอยู่  (To Live  Not to Die)  สิทธิที่จะไม่ถูกคนอื่น หรือแม้ตนเอง พรากเอาชีวิตไป  พวกเขา พวกเราทุกคนมีสิทธิอันนี้อยู่โดยธรรมชาติ ตั้งแต่คลอดออกมาเป็นทารก  ตราบชราภาพไปเอง  มีสิทธิ์ที่จะถามจะพูดว่า  คุณเป็นใครจึงอาจจะมาเอาชีวิตฉัน   แม้เจ้านรกมาฉันยังไม่ยอมเลย   และด้วยสิทธิอันนี้  ทางพระพุทธศาสนาจึงระบุว่า  แม้การฆ่าตนเอง ก็เป็นบาป      เพราะการฆ่าตนเองขัดหลักสิทธิพื้นฐานข้อนี้นั่นเอง     ฉะนั้น  จงอย่าละเมิดชีวิตคนอื่น       พม่าได้รับผลกรรมไปแล้วจากพายุไซโคลนนากิส  ....  นั่นคือผลของวิบากกรรมที่ได้เข่นฆ่าประชาชนในกรณี 10 ต.ค. 2550   ส่วนจีน  ก็ได้เผชิญผลกรรมมา และกำลังได้รับผลกรรมไปเรื่อย ๆ  (ถ้าตามข่าวจีน  จะพบภัยธรรมชาติเกิดจากเหมืองใต้ดินถล่มบ้าง  พายุบ้าง  ซึ่งทำให้คนตายเป็นหมู่นับสิบไปถึงร้อยคนเป็นปกติ..นี่คือผลกรรม กรณีเทียนอันเหมิน  และยังจะมีผลกรรมใหญ่รออยู่) 
 
วันนี้   ทหาร  และแม้อาจจะพูดรวมว่าทุกฝ่าย  จึงต้องหยุด    หยุดการฆ่า     และมาเจรจา    เจรจากันอย่างคนไทยด้วยกัน เพราะเรามีประวัติศาสตร์ เราเป็นชาติเสรี ที่ไม่เคยตกใต้ความเป็นทาสของชาติตะวันตก และด้วยคุณสมบัตินี้ ทำให้เกิดประชาชนเยี่ยงคนเสื้อแดง ผู้มีอิสระในความคิด  มีสิทธิเป็นประชาธิปไตยอย่างสมบูรณ์ขึ้นมานำทางเราไปสู่ประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์    (ข่าวและวิเคราะห์;  บุษบา บุญเสฏฐ์, อรบุศป์ ละอองธรรม ; 17 พ.ค. 2553 /07.30 น.)
 
 
 
ข่าวสำคัญ ด่วน !!!
 
19 พ.ค. 2553
 
#   06.35.35  มีรายงานว่า  ศอฉ.ให้แดงออกจากราชประสงค์ใน 15 นาที ทหารนำรถถัง 40 คันประชิดเสื้อแดงพร้อม r.19พ.ค.2553 06:35:35
 
- (วิเคราะห์) ใช้ความคิด และปฏิบัติการมาเหมือนยุคประภาส  ไม่มีผิดเลย  ไม่ยอมศึกษาบทเรียนจากประวัติศาสตร์   นี่จะเป็นการสร้างภาพ ที่เสียหายแก่ฝ่าย ศอฉ.หรือนายสุเทพ  เทือกสุบรรณ  มากไปกว่าเดิมอีก   ที่ไปเพิ่มทวีความแตกแยก  เพราะความเกลียดชัง สร้างปัญหายาวยืดออกไปทุกที   แท้จริง มีการประนอมจะเจรจากันอยู่แล้ว  แต่น่าเสียดายที่จริงแล้วฝ่ายรัฐบาลไม่มีความจริงใจ   คิดผิดตลอดเวลา  บัดนี้กำลังคิดว่าจะเอาชนะด้วยรถถังและอาวุธที่เหนือกว่า....ระดมพลซุ่มยิง ค่อยลิดรอนกำลังที่กล้าแข็งของประชาชน  (ผู้ต่อสู้ด้วยอาวุธไม้ฆ้อน หนังสติก ด้วยไม่มีเจตนาฆ่า และเจตนาสันติ และอหิงสา หรืออย่างน้อยก็อยู่ในกรอบของการตีความว่าเป็นสันติและอหิงสาได้)  ลงไปตามลำดับ   นี่เป็นความคิดผิด ศีลธรรม....โหดร้าย  และป่าเถื่อน   และ.......  ไม่มีวันที่จะชนะเลย....และกำลังจะทำลายสันติภาพในเดือนพฤษภาคม  เดือนแห่งการบูชาหลักการแห่งสันติภาพโลก
 
 
 
08.22 น.  
#   ปะทะเดือด  ทหารนำรถถังชนบังเกอร์ศาลาแดงยิงใส่แดง การ์ด นปช.ปักหลักไม่ถอย  r.08:22:11
#   สว.เลิศรัตน์บอก รัฐบาลไม่เจรจาเสื้อแดงแล้ว เลือกใช้กำลังทหาร ปชช.จะตายเพิ่ม r08:39:39
#   รถหุ้มเกราะทลายรั้วยางเข้าถ.ราชดำริแล้ว  ปืนดังสนั่นควันโขมงหน้ารพ.จุฬา w08:59:21
#   09.15 น.   Aljazeera เริ่มรายงานสด ๆ  ประชาชนถือไม้ไว้ต่อสู้กับรถถัง ที่ราชประสงค์ 
 
#    10.00 น.  อัลจาชีรา เปิดรายงานสด เปิดม่านด้วยภาพทหารซุ่มยิง รัวกระสุนลงไปสู่ประชาชนมือเปล่าด้านล่าง  เป็นหลักฐานที่เน้นย้ำของสื่อแห่งนี้ ภาพที่บรรยายได้มากกว่าตัวอักษรหลายร้อยเท่าคือภาพนี้ที่ว่าทหารฆ่าประชาชน   Wayn Hey  กับ Tony Birtley  รายงานต่อขณะนี้ว่า ทางรัฐบาลใช้ กองกำลัง(force)  รถถัง(trucks) รถหุ้มเกราะ(armoured vehecles)  เพื่อบีบบังคับให้ประชาชนผู้ประท้วง (anti government protesters) ออกไปจากจุดที่ชุมนุม
 
-   ทางรัฐบาลได้ขอให้เสื้อแดงยอมแพ้ก่อน(surrender)  แล้วจึงจะเปิดการเจรจา (negotiate)      : Government has asked for protesters to surrender  then willing to negotiate.  แต่นายปณิธาน  วัฒนายากร  โฆษกรัฐบาลออกมาก็ไม่ได้พูดประโยคนี้   ควรที่รัฐบาลจะได้เน้นย้ำให้เป็นที่เชื่อถือได้ว่ารัฐบาลเต็มใจที่จะเจรจาจริง (willing to negotiate) 
 
-   10.30 น.   ทหารเข้าสู้พื้นที่ยึดครองในราชประสงค์แล้ว  แต่ยังไม่เห็นประชาชนชุมนุมกันอยู่    ........   ภาพแกนนำ จตุพร  นิสิต เหวง   นั่งชมทีวีอยู่อย่างสบายใจ....  ณัฐวุฒิ เดินยิ้มอยู่.......แล้วอัลจาชีรา  ออกภาพประชาชนบาดเจ็บถูกเข็นเข้าโรงพยาบาลเป็นระยะ ๆ ไม่ขาดสาย   ...
 
 
 
-  (วิเคราะห์)   ข่าวท้องถิ่นรายงานค่อนข้างละเอียดเมื่อเช้าว่าทางฝ่ายทหารได้ตรวจพบระเบิดเคโม ณ จุดนั้นจุดนี้ (อย่างน้อยก็ว่าพบ 3 จุด รวมทั้งสถานีรถไฟใต้ดิน สวนลุมฯ )   แม้กระทั่งด่านเข้าราชประสงค์ ในทำนองกล่าวหาว่าประชาชนเป็นผู้ก่อการร้าย    แล้วทหารก็เอาคำบรรยายลักษณะอาวุธร้ายชนิดนั้นมาให้สื่อท้องถิ่น  สื่อท้องถิ่นโง่ ๆ เหล่านั้นก็อ่านไปเสียอย่างละเอียด     ส่วนสื่ออย่าง  อัลจาชีรา  ไม่ได้รายงานถึงสิ่งเหล่านั้นเลย (โง่ขยัน  นี่อันตรายมาก)
 
 
 
10.50 น.  
 
#   ทหารยึดสวนลุมฯ  สารสิน  ไม่พบอาวุธสงคราม  เจอระเบิดขวด ตะไล บั้งไฟ ตะปูเรือใบ w10:41:07
#   รพ.ตำรวจยันมีเจ็บ 9 ยังไม่มีเสียชีวิต/กก.สิทธิฯไทยซัดนปช.ต้นเหตุก่อการร้าย w10:17:40 (แบบนี้ต้องบันทึกเอาไว้.... รอชำระทีหลัง)
 
 
 
11.00 น.
 
-   BBC  รายงานสั้น ๆ    Thailand crackdown   อ้างรอยเตอร์ ว่าอย่างน้อยที่สุดมีประชาชนตายไป 2 คนแล้ว   ทหารเข้าไปในเขตชุมนุมได้ในบางส่วนแล้ว  มีทหารและตำรวจหลายร้อยคนประชิดแค้มป์ประชาชนอยู่   บีบีซี ไปทำข่าวนิวเคลียรอิหร่านต่อ
 
-   Aljazeera  สัมภาษณ์ มล.ณัฐกร หลายประเด็น  ฟังท่านไม่ทัน   มีประเด็นหนึ่ง อ้างข่าวรอยเตอร์ว่า ทักษิณ ตอบนักข่าว  ว่าการแครกดาวน์ อาจทำให้เกิดสงครามกองโจร (guerrilla war)  
 
 
 
- (วิเคราะห์)  ช่วงเช้าตรู่มาจนถึงบัดนี้  เห็นภาพของทหารปฏิบัติการในเชิงรุกฝ่ายเดียว จากทีวีต่างประเทศ  ขณะนี้ภาพทหารรุกเข้าไปในที่ต่าง ๆ    เห็นพวกเขาแสดงวิทยายุทธทหารอย่างเต็มรูปแบบ ยังกะเข้าสงครามแล้ว  ก็น่านึกเหมือนกันว่า  ทหารพวกนี้ คงมาจากค่ายทหารชายแดน บ้านนอก ๆ ไม่รู้เรื่องราวอะไรในสังคม การเมืองเลย  ถูกเป่าหัวมาว่ามารบกับผู้ก่อการร้าย ผู้คิดล้มล้างสถาบัน  ล้มแผ่นดินล้มจ้าว   ...ก็มา  แล้วปฏิบัติการอย่างระมัดระวัง  อย่างกะว่านี่คือแหล่งซ่องสุมอันตรายร้ายแรงที่สุด ของผู้ก่อการร้าย ..   นี่คือความไม่เป็นธรรมของฝ่ายทหารและรัฐบาล   .......    ผลคือความเคียดแค้นแด่ชนส่วนที่ถูกกล่าวหานั้น  อย่างลึกซึ้ง         ที่จริงแล้ว  ถ้าคนมีใจเป็นธรรม จะไม่อาจจะกล่าวหาคนไทยคนใดคนหนึ่งได้เลยว่าคิดล้มเจ้า  .....   แต่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ  กล่าวตรงเปิดเผย ไปแล้วว่า ขนาด พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ  นี่แหละ  คิดล้มเจ้าล้มแผ่นดิน นั่นเป็นการสะท้อนถึงคนผู้มุ่งหมายให้ร้ายคนอื่นอย่างร้ายแรงมาก โดยมีจุดประสงค์ล้มล้างกันในทางการเมืองแท้ ๆ อย่างไร้จิตใจของความเป็นธรรม  หรือ  สิ่งที่เรียกกันว่า  Fair Play  ทางการเมือง)
 
สำหรับโทรทัศน์ อัลจาชีรา(Aljazeera) วันนี้  ได้อุทิศเวลามาตั้งแต่เช้า จนถึงเที่ยงวัน ก็ยังติดตามข่าวอยู่  ใช้นักข่าวหมุนเวียนรายงานมาตั้งแต่ Wayne Hay, Tony Birtley, Aela Callan และนักข่าวอีกคนหนึ่งล่าสุดที่รายงานอยู่ในขณะนี้  แน่ละมีทีมงานกล้องที่ไม่เปิดเผยอีกส่วนสำคัญ     อัลจาชีรา มาทำงานข่าวนี้พร้อมด้วยความชำนาญงานฝีมือการดมกลิ่นสงครามโดยตรง  เพราะอัลจาชีราคือโทรทัศน์ข่าวสงครามโดยเฉพาะ   การที่อัลจาชีราให้ความสนใจข่าวไทย  การต่อสู้ของคนเสื้อแดง เพื่อเสรีประชาธิปไตย นั้น   เห็นได้เลยว่า ทางอัลจาชีรา  มีจุดมุ่งหมายที่จะให้เข้าถึงความจริงทุกแง่มุมของเหตุการณ์ในประเทศไทยครั้งนี้   นอกจากมีรายงานข่าวสดในแง่มุมที่ลับที่สุด(พวกเขาได้ภาพขณะทหารซุ่มยิงประชาชน ชัดเจนขนาดนั้น ได้อย่างไร:ภาพหมู่ทหารบนตึกสูง ที่เล็งปืนมีเครื่องเล็ง ...  ภาพที่สัมพันธ์กับคนชี้เป้าด้านล่าง  ...  และภาพการยิง..... และศพประชาชน ฯลฯ แม้กระทั่งวันนี้ พวกเขาก็สามารถจับภาพทหารที่ซุ่มยิงประชาชนได้อย่างชัดเจน  หลายจุด  )  แล้ว    ยังมีรายการที่ถามสืบเอาใจจริงของผู้สร้างเหตุการณ์   โดยการตั้งคำถามอย่างเฉลียวฉลาดเท่าทัน  ย้ำให้ได้ความจริง   ..........   นี่คือบทบาทของสื่อที่มีความชำนาญงานและน่าเชื่อถืออย่างยิ่ง  นอกจากนั้น คนทำงานอัลจาชีราแต่ละคน  นับแต่ผู้ประกาศ จะเห็นว่า พวกเขาได้ทำหน้าที่ผู้ประกาศมาชั่วเวลาอันยาวนาน   จากเด็กเป็นหนุ่มเป็นสาว และ  เป็นสาวกลายเป็นชราเข้าไปแล้ว ยิ่งเพิ่มความเท่าทันเหตุการณ์ต่าง ๆ เท่าทันความคิดแผนการณ์ของคนต่าง ๆ ทุกชาติทุกภาษา  
 
เรามีความพอใจในแง่ที่ว่า  อัลจาชีรา  มีความตั้งใจเป็นพิเศษ ในการตามเก็บข้อมูลประเทศไทยมาตั้งแต่เหตุการณ์วันแรก ๆ  จนถึง เหตุการณ์สงครามกลางเมืองวันนี้    อย่างเอาใจใส่  ละเอียดทุกแง่มุม   น่าขอบคุณที่พวกเขานั้นได้มาทำการศึกษาและเก็บข้อมูลอย่างค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจ  หายสงสัย  นั่นแหละคือพยานหลักฐานที่ดีที่สุด และสำหรับการต่อสู้ระหว่างรัฐบาลทรราช และคนเสื้อแดงผู้รักในประชาธิปไตยทุกคน ไม่ว่าวันนี้เหตุการณ์จะลงเอยอย่างไร  เรามีอัลจาชีรา เป็นพยาน  เพื่อจะได้ศึกษาหาความจริงดูต่อไป
12.50   อัลจาชีรารายงาน  รัฐบาล:โดยโฆษกรัฐบาล ว่ายึดสวนลุมพินีได้ทั้งหมดแล้ว   มีประชาชนอยู่ที่ศุนย์กลางราชประสงค์หลายพันคน  มีรายงานด้วยว่า  แกนนำเสื้อแดง 2 คน ได้หลบหนีจากเวทีไปมอบตัวต่อตำรวจแล้ว   ส่วนณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ มีข่าวว่า
 
#   ณัฐวุฒิขออยู่กับเสื้อแดงที่เวทีอย่างสงบ  ให้ย้ายเด็กสตรีคนชราไปวัดปทุม w11:19:46น.
#   ผู้ชุมนุมปล่อยโฮรับไม่ได้แกนนำประกาศยอมยุติ เสียงปืนประชิดเวที w13:45:01
#   แกนนำนปช.แถลงยอมมอบตัวเพื่อหยุดความตายปชช. ผู้ชุมนุมร่ำไห้ไม่ให้ยอมแพ้ w13:31:06
#   ณัฐวุฒิตัดสินใจด้วยความยากลำบาก ทนเห็นชีวิตปชช.บาดเจ็บล้มตายไม่ไหว w13:39:06
 
 
 
แล้ว อัลจาชีรา ออกจากประเทศไทย ไปศรีลังกา  ที่นั่นเป็น  Civil War  ของศรีลังกามานานยืดเยื้อ  ก็เพราะ  ฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลเป็นผู้ถืออาวุธ  และเป็นทหาร  มีพลังอาวุธและศักยภาพการทำสงคราม พอ ๆ กับทหารของรัฐบาล  เท่ากับทหารต่อทหาร  อาวุธต่ออาวุธ  พอ ๆ กัน   ไม่เหมือนประเทศไทย  ข้อที่ 1  ทหารติดอาวุธพร้อมรถถัง รถหุ้มเกราะ(และทหารโง่ ๆ จากบ้านนอกที่ถูกเป่าขมองว่าไปรบกับพวกผู้ก่อการร้าย ที่คิดล้มราชบัลลังก์)  อุปกรณ์สงครามพร้อมอัตราศึก   สู้กับประชาชนผู้เรียกร้องให้ยุบสภา  ด้วยลมปากที่แถลงความจริงและมือเปล่า   ภายใต้ความรับผิดชอบต่อสังคม ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์อย่างสูง  โดยลัทธิสันติ  อหิงสา  ของพวกเขา  จะเห็นว่าทหารเราไม่เหมือนทหารเขา   ทหารเรามีข้อได้เปรียบร้อยเปอร์เซนต์ ประกันความตายไว้ร้อยเปอร์เซนต์   เท่ากับผู้ใหญ่ต่อยกับเด็ก 5 ขวบ  ข้อที่ 2  รัฐบาลศรีลังกาเป็นรัฐบาลที่มาโดยชอบธรรม และอีกฝ่ายเป็นกบฏ ...  ที่โลกยอมรับ (กบฏพยัฆทมิฬอีแลม)   รัฐบาลศรีลังกาเป็นฝ่ายที่มีความชอบธรรมทุกประการที่จักดำเนินการด้วยมาตรการใดใดก็ได้ต่ออีกฝ่ายหนึ่ง โดยมีประชาชนส่วนใหญ่  ส่วนที่ชนะเลือกตั้งสนับสนุน    ส่วนรัฐบาลไทย  ไม่ใช่เช่นนั้น     เป็นตรงกันข้ามทุกประการกับศรีลังกา...... อัลจาชีราพิศูจน์ได้  เพราะเขาก็ไปเก็บข้อมูลข่าวอย่างละเอียดไว้เหมือนกัน   ข้อแตกต่างที่สำคัญก็คือ  รัฐบาลมีเครื่องมือสื่อทุกชนิดสำหรับใส่ร้ายข่มเหงรังแกประชาชน ทุก ๆ ด้าน  ขณะที่ประชาชนมีเพียงปากเปล่า ๆ และมือสองข้าง
 
อย่างไรก็ตาม  การที่แกนนำแยกไปจากประชาชน นั้น  ไม่ใช่ประเด็น  ประเด็นคือ  ไม่มีผู้ใดแพ้ผู้ใดชนะต่างหาก    เสื้อแดงไม่แพ้  รัฐบาลก็ไม่ชนะ   หรืออย่างน้อยก็ยังไม่ชนะ......  ท่านมีเพียงข้อกล่าวหา แล้วจะชนะได้อย่างไร..... ที่ว่า  successful   นั่นอย่างไร ???      ท่านยังต้องพิจารณาคำขอของฝ่ายเสื้อแดง  นั่นคือ  ยุบสภา
 
และโปรดรักษาคำพูดที่อ้างต่อ  อัลจาชีรา ที่ว่า    Government has asked for protesters to surrender  then willing to negotiate.  รัฐบาลขอให้ฝ่ายประท้วงรัฐบาลยอมแพ้เสียก่อน แล้วหลังจากนั้นรัฐบาลเต็มใจจะประนีประนอม        (สุไหงปาดี  ชินะกุล  ผู้รายงาน วิเคราะห์ 19 พ.ค.2553/13:45:30น.)
 
 
 
14.20 น.   Aljazeera  ยังรายงาน  และจากกองทัพบก ว่า   Thai army says  military operation in Bangkok  has halted.   กองทัพบกบอกว่า การปฏิบัติการทางทหารในกรุงเทพได้สิ้นสุดลงแล้ว   
 
14.30 น.   Aljazeera  จบรายงานข่าวสดลง  ฉายภาพเดิม  จตุพร พรหมพันธ์  ถูกตำรวจและบรรดาเสื้อแดงขนาบ พาส่งสตช.       ...................... 
 
 
 
 
 รวมทุกความคิดเห็นทุกบทความจากเวบไซต์นี้

นสพ.ดี เล่มที่ 49
นสพ.ดี เล่มที่ 48
บทกวีการเมืองจากวัดพระโต
หลักธรรมและหลักโหราศาสตร์ ว่าด้วย ดวงกำเนิด และ ดวงฤกษ์
โหราศาสตร์ : หลักธรรมและหลักโหราศาสตร์ ว่าด้วยอำนาจอิทธิพลดาวพระเคราะห์ต่อชีวิตมนุษย์
ไม่ซื่อตรงต่อสถาบัน FB:Phayap Panyatharo
รัฐประหาร22พ.ค.2557 16.30น.
นามธรรมและประชาชนจะลงโทษองค์กรอิสระ
บันทึกมติปชป.ให้สส.ลาออก ถึง ยิ่งลักษณ์ยุบสภา
พล.อ.เปรม มีข้อสงสัยไม่จงรักต่อสถาบันกษัตริย์ FB Phayap Panyatharo
องค์กรอิสระตัดสินนายกปู 7-8 พ.ค.2557จาก FB Phayap Panyatharo
กรณีคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญ
นิติศาสตร์เป็นศาสตร์ที่รับใช้(บทแทรกที่ 3 บทสรุป)
นิติศาสตร์เป็นศาสตร์ที่รับใช้(บทแทรกที่ 1-2)
นิติศาสตร์เป็นศาสตร์ที่รับใช้
วันแจ้งความแห่งชาติ 1 เม.ย. พุทธศักราช 2557
สรุปประเทศไทยวันนี้
คำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ 20 พ.ย. 2556 ท่านจะต้องเรียนรู้ไปมากกว่านี้อีกเยอะเลย
ประเทศไทยวันนี้มีคำถาม ????
ข้อคิดจากการตัดสินของ ตุลาการรัฐธรรมนูญล้ม พรบ.กู้เงิน 2ล้านล. ของรัฐบาล
เวบไซต์ของเราถูกบลีอก
นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ไปกราบสมีสุวิทย์ ๆปิดรีดวอยซ์ทีวีแสนบาทก่อนกลับ
ศาล เมื่อไม่สถิตยุติธรรม ก็เป็นปาราชิก
วันมาฆะบูชา ยุทธศาสตร์ในศาสนา
สมชัย ศรีสุทธิยากร คนเถื่อนแห่งองค์กรเถื่อนโดยรัฐธรรมนูญเถื่อน
รัฐบาลโดย ศอ.รส.เตรียมจับสุเทพ
ม็อบสุเทพ-ประชาธิปัตย์ เป็นกลุ่มคนที่เห็นแก่ตัวสุด ๆ เอารัดเอาเปรียบสังคมไทยอย่างไร้ความละอายใจ โดยถูกครอบด้วยอวิชชาความโง่เขลาอย่างลืมหูลืมตาไม่ขึ้น
อย่าลืมพรรคปชป.ไม่มีฐานะที่แท้จริงในระบอบประชาธิปไตย
สุเทพ-อภิสิทธิ์ทำปชป.พังเรียบ ใครจะกอบกู้?
สถานการณ์เมืองไทยเป็นอย่างไร
บทวิเคราะห์สื่อไทย
บันทึกประเทศไทยวาระ ที่ 2 ในหลวงกับม.7
สดุดี 5 ธันวามหาราช พุทธศักราช 2556
บันทึกประเทศไทย 1-3 พ.ย.2556 กบฏสุเทพ เทือกสุบรรณ
คำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญ 20 พ.ย.2556
อะไรเป็นอะไร วันที่ 12 พ.ย.2556? ปัญหาโพธิรักษ์และ กองทัพธรรม
ระวังคิดล้มล้างรัฐบาลประชาธิปไตยมีโทษถึงกบฎ เด็กศรีสะเกษหยาบคายไร้การสร้างสรรค์ตามแบบพรรคประชาธิปัตย์ การกลับมาของแดงทั้งแผ่นดิน
ร่าง พรบ.นิรโทษกรรม ฉ.วรชัย เหมะ ถูกแปรเป็นนิรโทษกรรมสุดซอย
ม็อบสามเสนแปรเป็นม็อบราชดำเนิน ต้องการอะไร?
ล้อมกรอบประชาธิปัตย์วันนี้...อ่านไทยป.4 บทบาทที่น่าเหมาะสมขององค์กรเถื่อน ม.30 กรรมต่างกันสุดขั้วเอามารวมได้อย่างไร นิรโทษฯ
อาลัยสายัณห์ สัญญา
ล้อมกรอบประชาธิปัตย์วันนี้นายธนาอภิปราย ดร.ฆิกเมฆ เฉลย (3)
ล้อมกรอบประชาธิปัตย์วันนี้ดูดี ๆ นายเชน เทือกสุบรรณ นักเลงโตในสภา (2)
ล้อมกรอบประชาธิปัตย์วันนี้ดูดี ๆ มาธาดอร์ปชป.- สิงห์ปชป.ตายไหมครับ?
[ทบทวน]ป่าเถื่อนตีโซ่ตรวนผู้ต้องหาได้อย่างไร ระบบศาลไทยล้าหลัง ป่าเถื่อน ยังไม่รู้แก้ไขเสียที
ล้อมกรอบประชาธิปัตย์วันนี้ ดูดีๆ ไม่เข้าใจฐานะตนเองต้องสั่งสอน- มาธาดอร์ปชป.-สิงห์ปชป.สิ้นชื่อ
สภาของประชาชนกับสมาชิกสภาฝ่ายค้านที่ไม่เข้าใจฐานะตนเองในระบอบประชาธิปไตย สุดถ่อยในรัฐสภาไทย
พรรคประชาธิปัตย์ต่อต้านนิรโทษกรรมประชาชนผู้ถูกกลั่นแกล้งจากรัฐบาลตนเอง
ประเด็นรัฐธรรมนูญโจร เพียงอ่านภาษาไทยให้ชัดเจนเท่านั้นเอง
ม.68 กับภาษาไทยระดับประถมศึกษา ตลก.รธน.ไร้วุฒิภาวะ
ผู้พิพากษาจิตป่วยมีด้วยหรือ? ม.68กับภาษาไทยระดับประถมศึกษา
พรรคที่ไร้ประโยชน์โดยสิ้นเชิงแก่ประชาชนไทยคือพรรคประชาธิปัตย์
หมอนี่ มาจากไหน ประชาชนรู้จักหรือเปล่า?
หน้ากากขาวในเฟสบุ๊ค นี่ชื่อจริง Narisa Jittapong
นโยบายชาวนาย่อมปรับเปลี่ยนได้ครับ อย่าไปสอนเขาผิด ๆ
หน้ากากขาวไชยวัฒน์ถึงอัญชัญบุตรถึงอรหันต์เก๊หลวงปู่เก๊วีรพลฉัตติโกรวมมาจากหน้า1
หน้ากากขาวไชยวัฒน์ สินสุวงษ์ ศิษย์โพธิรักษ์เจ้าลัทธิวิเศษเหนือมนุษย์
เอกยุทธ อัญชัญบุตรคนโกงแปดเหลี่ยมตายแน่แล้ว
สภารัฐธรรมนูญโลกเยือนไทยขอให้คืนสิทธิ์สส.แด่จตุพร พรหมพันธ์
ภาพที่อัปยศแด่วงการตุลาการไทย
ใครทำผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 68 และควรจะรับผิดชอบอย่างไร?
การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร 3 มี.ค.2556
ปัญหามุสลิมโลก โรฮินยาถึงฉก.32 นราธิวาส ไสยบาบาถึงปัญหามุสลิมสามจว.ใต้
Muslim Rohingyas FB Phayap Panyatharo มุสลิมโรฮิงยา จากเฟสบุคพยับ ปัญญาธโร
แดงทั้งแผ่นดิน นปช.เคลื่อนไหววันรัฐธรรมนูญ 10 ธ.ค.2555
DSI แจ้งข้อหาอภิสิทธิ์-สุเทพออกคำสั่งฆ่าพัน คำกองแท๊กซี่เสื้อแดง
บันทึก24พ.ย.2555สิ่งที่เรียกว่าองค์การพิทักษ์สยามเริ่มต้นการแสดง ขณะที่กาซายุติการยิง
จากบันทึกในอดีตถึงพล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์
สรุปประเทศไทย รัฐบาลคมช.พล.อ.สุรยุทธ จุฬานนท์
คอป.และคณิต ณ นคร ที่รัฐบาลไปฝากความหวังไว้ แต่ผมว่าก็อย่าเพิ่งวางใจ
รายงานรัฐบาลทหารปราบปรามเข่นฆ่าประชาชน เริ่ม 13 พ.ค.2553
มาทบทวนรายงานรัฐบาลทหารสลายการชุมนุมนองเลือดเรียกร้องประชาธิปไตย ราชประสงค์19พ.ค.2553
รวมบทศึกษาการเมืองไทยช่วง16พ.ย.- 10 ธ.ค.2551 หลายบทความจากหลายนามปากกา
ตลกรัฐธรรมนูญตัดสินแล้ว ไม่ยุบพรรคเพื่อไทย
ศาสนากับประชาธิปไตย กรรมจะลงโทษเอกยุทธ อัญชัญบุตรให้คุณหรือ ?
แดงเพื่อประชาธิปไตยชุมนุมแสดงพลัง 24มิ.ย.2555
ปัญหามุสลิมไทย (รีไวด์)
เรื่องที่น่าเบื่อหน่ายในรัฐสภาไทย
นโยบายทักษิณ เพื่อไทย บทวิเคราะห์ 48 บทนโยบายทักษิณ กับประชาธิปไตย (รีไวด์)
ทักษิณแถลงแนวนโยบายพรรคเพื่อไทย บทวิเคราะห์(รีไวด์)
Japan Tsunami 2011
เทศกาลวันมาฆบูชา Magha Puja
รายงานจากรัฐสภา พิจารณาเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ
ศาสนากับประชาธิปไตย กรรมจะลงโทษเอกยุทธ อัญชัญบุตรให้คุณหรือ ?
นโบยทักษิณ นโยบายพรรคเพื่อไทย ญี่ปุ่นฟื้นตัวแล้ว หลังดุลการค้าเป็นบวก 71 ล้านเย
นโยบายทักษิณ เพื่อไทย ในที่สุดพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ก็มาร่วมกับคนเสื้อแดง
ศาสนาและประชาธิปไตย ปรัชญาชีวิต วัฒนธรรม เก่า ใหม่
ศาสนาและประชาธิปไตย ว่าโลกจะแตก 23 พ.ค.2554
ดูรัฐบาลอภิสิทธิ์ เนวิน ชิดชอบ บรรหาร ศิลปะอาชา อันธพาลในประชาธิปไตย
ดูรัฐบาลอภิสิทธิ์ รัฐบาลเด็ก กรณีเรือบรรทุกน้ำตาลจมที่อยุธยา เรื่องเล็ก ๆ แค่นี้ปล่อยให้ประชาชนลำบากมาถึง 2 สัปดาห์แล้
วารสารต้านนิติราษฎร์ (หน้า 1)แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.